Các cách phân biệt, nhận biết mật ong nguyên chất

Việc phân biệt, nhận biết mật ong nguyên chất và mật ong giả là một việc không dễ dàng, cần có kinh nghiệm. Trong bài viết này, Y Dược 365 sẽ cùng Quý bạn đọc tìm hiểu về các cách phân biệt, nhận biết mật ong nguyên chất, để từ đó chọn được cho mình những hũ mật ong đảm bảo chất lượng, tốt cho sưc khỏe.

cach phan biet nhan biet mat ong nguyen chat mat ong gia
Mật ong nguyên chất không tan trong nước và có hình dạng tròn vo khi nhỏ lên nền giáy hoặc gạch

Mật ong giả là loại mật ong đã bị hoà lẫn với các loại nước: nước đường, muối ăn, đạm hoá học, tinh bột, đường mạch nha… Còn mật ong nguyên chất đặc quánh, độ kết dính cao, có mùi thơm, có các màu trắng, vàng hay hồng nhạt, trông rất trong (nếu thấy tạp chất lạ thì đó phải là sáp ong, do chưa được lọc sạch).

Dùng nước:

– Nhỏ giọt mật ong vào ly nước. Nếu là mật ong nguyên chất, giọt mật rơi thẳng xuống đáy ly mà không bị tan trong nước. Chúng ta có thể dễ dàng tạo được hình sợi dây tùy thích với mật ong nguyên chất mà mật ong vẫn không bị tan trong nước.

– Hoặc lấy một phần mật ong và 5 phần nước quấy đều rồi đậy lại, để một ngày, nếu không thấy có chất lắng xuống thì đó là mật ong nguyên chất.

– Cũng có thể lấy một phần mật ong, 2 phần nước cơm, 4 phần cồn 95%, đem khuấy đều lên, đậy lại để trong một ngày đêm. Nếu có chất tạp lắng xuống thì đó không phải mật ong nguyên chất, tạp chất lắng càng nhiều chất lượng càng kém.

Dùng giấy thấm:

– Cho 1 giọt mật ong lên tờ giấy thấm. Nếu là mật ong nguyên chất, giọt mật sẽ không thấm qua hoặc thấm rất chậm. Nếu là mật ong đã pha, giọt mật đã pha, giọt mật sẽ thấm dễ dàng và lan ra rất nhanh.

– Cũng có thể lấy một tờ giấy trắng sạch bôi mật ong lên đó, nếu mật ong nguyên chất sẽ thấm rất chậm, còn loại giả thì chỉ vừa phết lên là thấm ướt ngay.

Dùng đũa tre sạch:

– Dùng một que tre sạch khuấy đều lên, nếu trong mật ong có trộn lẫn các chất khác thì bạn sẽ thấy màu đục hiện lên, còn mật ong nguyên chất thì không có hiện tượng ấy

– Dùng chiếc đũa tre sạch khêu một ít mật ong rồi kéo thành sợi, sợi kéo dài thì sẽ đứt, nếu bị đứt mà mật co lại thành cục tròn thì đó là loại mật ong nguyên chất.

Dùng lửa:

– Múc một muỗng mật đổ vào chảo thắng, nếu mật đổi màu nâu đen như nước màu thì đó là đường, nếu vẫn giữ màu vàng là mật thật.

– Hoặc dùng một sợi thép hơ nóng đỏ lên chọc vào mật ong, nếu thấy sủi bọt phả hơi lên thì đó là mật ong giả, người ta đã trộn lẫn khá nhiều nước.

Dựa vào hình dáng giọt mật:

– Nhỏ giọt mật ong lên nền giấy hoặc nền gạch, giọt mật ong nguyên chất sẽ có hình dạng tròn vo khi rớt xuống nền giấy hoặc nền gạch.

Dựa vào vị giác:

– Mật ong nguyên chất thì khi nhấm có vị ngọt đậm, mùi thơm đậm, nếu nuốt nhiều có vị ngọt gắt ở cổ họng nhưng không ngấy. Còn mật ong giả thì độ ngọt và mùi thơm đều nhạt, có thể có mùi lạ, khi nuốt thấy có cảm giác hơi vướng cổ.

– Mật ong nguyên chất thì khi khuấy thấy rất mềm, thò ngón tay vào không thấy cảm giác sạn, bỏ vào miệng nếm thì thấy tan rất nhanh. Còn mật ong “chế biến” thì khi quấy có cảm giác cứng, khó tan.

Nguồn: Y Dược 365 (BT)

Bình luận

Scroll to Top