Cách bảo quản trứng gà tốt nhất

Trứng gà, trứng vịt nếu không bảo quản đúng cách sẽ nhanh bị hư. Y Dược 365 sẽ cùng Quý bạn đọc tìm hiểu một số cách có thể bảo quản trứng trong thời gian dài mà trứng vẫn được tươi ngon.

bao quan trung ga trung ga trung vit
Bảo quản trứng trong tủ lạnh có thể giữ được dinh dưỡng, hương vị của trứng

Bảo quản chứng

– Trừng gà vừa mới mua về nên dùng nylon giữ tươi hoặc loại giấy bóng dùng để nướng thức ăn bọc trứng lại, như vậy trứng cũng để được trong một thời gian dài.

– Sau khi mua trứng gà về, dùng khăn ướt lau qua rồi cho vào tủ lạnh (để dựng quả trứng lên), đầu to quả trứng hướng lên trên, như vậy để được khá lâu.

– Để trứng mới (trứng phải còn lành lặn, chưa bị dập vỡ) vào trong vò hoặc bình sạch sẽ khô ráo, đổ nước vôi có nồng độ 2-3% vào bình, nước phải cao hơn trứng 20-25 cm, với cách này ta có thể giữ trứng được 3-4 tháng. Khi cất giữ cần phải bảo đảm được các điều kiện sau:

+ Mùa hè không được để vò hoặc bình đựng trứng ở chỗ có ánh nắng mặt trời chiếu vào mà phải để nơi râm mát, thoáng gió.

+ Mùa đông không để nơi quá lạnh nhưng cũng phải đảm bảo thoáng mát. Cũng có thể cho trứng vào nước vôi có nồng độ khoảng 5% ngâm nửa tiếng rồi vớt ra phơi khô trước khi cho trứng vào bình hoặc vò cất giữ, làm như vậy có thể bảo quản trứng trong thời gian khá dài.

– Bôi lên trứng lớp dầu thực vật như dầu cải, dầu vừng…, trứng có thể để được đến 36 ngày. Cách này thích hợp với nhiệt độ 25-32 độ C.

– Rải một lớp trấu khô, sạch vào đáy thùng đựng, cứ một lớp trấu trải một lớp trứng cho đến khi đầy thùng, cuối cùng dùng bìa bịt kín thùng, để thùng nơi râm mát, làm như vậy có thể bảo quản trứng được trong vài tháng. Trường hợp không có trấu ta có thể thay bằng mùn cưa gỗ hoặc tro để thay thế, cứ 20 ngày kiểm tra trứng một lần.

– Hoà tan một kg dung dịch silicát natri vào 9 lít nước sôi, sau đó để nguội rồi đổ vào trong bình đựng trứng gà, mặt nước phải để cao hơn trứng từ 5 cm trở lên, bịt kín miệng bình để nơi râm mát, thông gió. Vào mùa hè bằng cách này ta có thể bảo quản được trứng trong 2-3 tháng.

– Cũng có thể cho trứng vào để cùng với các loại lương thực phụ như: đậu tương, đậu đen… như vậy trứng cũng có thể bảo quản trong một thời gian dài mà không sợ bị hỏng.  Không nên để trứng cùng với gừng, hành tây, như vậy trứng sẽ hỏng rất nhanh.

– Cất trứng vào trong bã chè khô sạch, để nơi thoáng mát, có thể bảo quản trong vòng 2-3 tháng không bị hỏng.

– Vào mùa hè thời tiết nóng nực, nếu cho trứng vùi vào trong muối, trứng cũng bảo quản được lâu.

Làm thế nào để xác định được thời điểm trứng hỏng?

Trứng là một trong số những thực phẩm có thể bảo quản trong tủ lạnh mà vẫn giữ được dinh dưỡng, hương vị. Thường thì trứng không dễ bị hỏng trong điều kiện bảo quản tủ lạnh, tuy nhiên, nó có thể mất chất và bị khô đi theo thời gian. Trứng không tự động bị hỏng hoặc thối.

Nếu bạn không tìm thấy ngày tháng đóng gói trên hộp bìa, việc sử dụng trứng trong vòng 3 tuần sẽ giữ được chất lượng trứng tốt nhất. Với “chất lượng tuyệt hảo” này, các chuyên gia đảm bảo rằng lòng đỏ trứng vẫn còn tươi mới và giữ được dinh dưỡng, lòng trắng trứng vẫn ở nguyên vị trí. Nhờ đó, các món ăn như trứng ốp, trứng rán… sẽ ngon và đẹp hơn.

Nguồn: Y Dược 365 (BT)

Bình luận

Scroll to Top