Cách phân biệt bệnh tiểu đường type 1, type 2, type 3

Có nhiều bệnh nhân gửi email tới Y DƯỢC 365 hỏi về các vấn đề liên quan đến bệnh tiểu đường, trong những nội dung được nhiều người quan tâm nhất là cách phân biệt bệnh tiểu đường type 1, type 2, type 3. Sau đây Y DƯỢC 365 cùng quý bạn đọc tìm hiểu về vấn đề này. Có kiến thức về bệnh sẽ giúp chúng ta phòng và điều trị bệnh tốt hơn.

tieu duong dai thao duong
Chẩn đoán loại bệnh tiểu đường không chỉ phụ thuộc vào những yếu tố bên ngoài

Theo nguyên tắc chung, nếu mắc bệnh tiểu đường ở độ tuổi trẻ (dưới 25 tuổi hoặc 30), không có tiền sử gia đình có người bệnh tiểu đường hoặc các bệnh có liên quan, và không thừa cân,có thể là bệnh tiểu đường Type 1. Nếu trên 45 tuổi, thừa cân và có một người nào đó trong gia đình mắc bệnh tiểu đường (hoặc một số rối loạn liên quan, chẳng hạn như huyết áp cao, béo phì tấn công tim, …), có thể mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Nếu như một người bị bệnh, với các axit(xeton) có trong máu, có thể có bệnh tiểu đường Type 1. Nếu không có bất kỳ ketones trong máu, nhưng có một mức độ rất cao glucose, có thể có bệnh tiểu đường loại 2.

Dấu hiệu cảnh báo tiểu đường type 1 là tăng khát và đi tiểu, đói liên tục, giảm cân, mờ mắt và cực kỳ mệt mỏi. Tiểu đường type 2 có dấu hiệu cảm thấy mệt mỏi hoặc bị bệnh, đi tiểu thường xuyên (đặc biệt là vào ban đêm), khát bất thường, giảm cân, mờ thị lực, nhiễm trùng thường xuyên và vết thương chậm lành. Đối tượng chủ yếu của type 1 là trẻ em/thiếu niên, còn ở type 2 là người lớn, người cao tuổi và tuyp 3 là phụ nữ mang thai.

Chẩn đoán loại bệnh tiểu đường phụ thuộc vào những yếu tố bên ngoài chỉ là một cơ sở khẳng định thêm cho kết quả chuẩn đoán kỹ thuật. Để xác định chính xác bệnh nhân mắc tiểu đường type nào, bác sĩ sẽ là người kết luận trả lời cuối cùng dựa trên kết quả của các xét nghiệm cần thiết.

Nguồn: Y DƯỢC 365 (TH)

Bình luận

Scroll to Top