Cách trị đốm trắng trên môi (hạt bã nhờn fordyce trên môi)

Để điều trị đốm trắng trên môi, hiện nay có hai phương pháp là điều trị bằng phương pháp tự nhiên và điều trị bằng phương pháp sử dụng máy laser, thuốc… Để hiểu hơn về các phương pháp điều trị đốm trắng trên môi, mời Quý bạn đọc cùng Y Dược 365 tìm hiểu vấn đề này.

trị đốm trắng trên môi cách trị đốm trắng trên môi
Hạt bã nhờn fordyce trên môi

Các đốm trắng trên môi thực chất là gì ?

Các đốm trắng trên môi là các hạt bã nhờn, có tên trong y văn là hạt fordyce, được đặt tên theo tên bác sĩ da liễu người Mỹ – John Addison Fordyce – người đầu tiên mô tả chúng trong y văn.

Tuyến bã nhờn được tìm thấy ở hầu hết các vùng da và tạo ra bã nhờn, giúp giữ ẩm, chống thấm cho da. Thế nhưng, nếu chúng nằm ở trên môi hay bộ phận sinh dục thì gọi là hạt fordyce. Về bản chất, hạt fordyce tương tự như tuyến bã nhờn nhưng không có nang lông.

Các hạt fordyce có kích thước từ 1-3 mm, nằm riêng lẻ, nhưng cũng có thể tập trung thành nhóm lớn hoặc cụm điểm. Ước tính khoảng 90% người trưởng thành sở hữu những hạt vô hại này.

Dấu hiệu nhận biết các hạt bã nhờn fordyce

Triệu chứng của hạt bã nhờn fordyce trên môi thường là các hạt xuất hiện dọc theo viền môi, nhưng chúng cũng có thể xuất hiện trên môi và bên trong má.

Ở bộ phận sinh dục, các hạt nhỏ có thể xuất hiện dọc theo trục dương vật hoặc bìu và ở phụ nữ là trên môi âm hộ. Thông thường, các hạt fordyce không đi kèm triệu chứng khác, trừ vài trường hợp cảm thấy bị ngứa.

Mặc dù các hạt fordyce không lây nhiễm nhưng khi thấy các đốm trắng trên môi hoặc bộ phận sinh dục, nhiều người lầm tưởng là bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD), chẳng hạn như mụn rộp.

Vì sao các hạt fordyce lại xuất hiện ở môi, bộ phận sinh dục?

Những người có hàm lượng chất béo cao trong máu, bao gồm cholesterol và chất béo trung tính sẽ có xu hướng phát triển hạt bã nhờn fordyce trên môi và bộ phận sinh dục nhiều nhất. Điều này có thể là do chất béo và carbohydrate trong chế độ ăn uống làm tăng sản lượng bã nhờn của cơ thể. Nhưng không có nghĩa là người bệnh vệ sinh kém.

Phương pháp điều trị đốm trắng trên môi

– Điều trị đốm trắng trên môi bằng biện pháp tự nhiên

Một số phương thuốc tự nhiên thông dụng nhất là thoa dầu dừa, bột yến mạch, lô hội, nghệ và giấm táo (Có lẽ vì nhiều nghiên cứu cho thấy chúng tác động hiệu quả trong điều trị vấn đề về da). Tuy nhiên, chưa có bất kỳ bằng chứng khoa học nào cho các phương pháp điều trị tự nhiên này.

Ngoài ra, bạn có thể tự khắc phục bằng cách dùng chanh chà nhẹ lên môi ngày vài lần có thể giúp giảm bớt triệu chứng.

Bạn cũng có thể tự nặn các hạt fordyce để lấy ra phần nhân trắng. Tuy nhiên, nếu bạn là người có làn da dễ bị kích ứng, bạn không nên tự xử lý chúng bằng cách nặn hoặc chọc thủng, vì quá trình này dễ gây nhiễm trùng và khiến da bị kích thích.

Cách tốt nhất để giúp giảm sự xuất hiện của các hạt bã nhờn fordyce trên môi là tích cực chăm sóc cơ thể: tuân theo chế độ dinh dưỡng cân bằng và giữ vệ sinh cho làn da của bạn. Điều này giúp cơ thể sản xuất ít bã nhờn và thu nhỏ các hạt fordyce.

– Các phương pháp điều trị khác

Nếu bạn lo rằng các cụm hạt fordyce ảnh hưởng đến vẻ ngoài và sự tự tin, có nhiều cách điều trị khác nhau giúp loại bỏ chúng hiệu quả như:

  • Thuốc thoa có chứa isotrétinoine có thể làm giảm kích thước của những tuyến bã với điều kiện sử dụng lâu dài, nhưng khả năng tái phát cao khi ngưng thuốc và tác dụng phụ của thuốc làm hạn chế điều trị.
  • Kỹ thuật Micro-punch: thường sử dụng để phẫu thuật loại bỏ các hạt fordyce trên dương vật khi chúng gây khó chịu trong quan hệ tình dục và ngứa.
  • Laser CO2: thường sử dụng để loại bỏ những hạt fordyce trên môi. Laser phá hủy các mô tại chỗ, khiến chúng nhạt màu và khó nhận ra.
  • Laser nhuộm xung: hoạt động bằng cách tập trung chùm ánh sáng vào điểm cố định để phá hủy nguồn cung cấp máu và oxy cho các tuyến bã nhờn, khiến chúng dần biến mất.

Nhìn chung, các bác sĩ chuyên khoa không khuyến cáo điều trị hay loại bỏ các hạt fordyce. Cách tốt nhất là bạn nên có một chế độ dinh dưỡng khoa học và giữ vệ sinh tốt cho làn da của bạn để cơ thể sản xuất ít bã nhờn hơn. Với một số người, hạt fordyce tự biến mất theo thời gian.

Y Dược 365

4 thoughts on “Cách trị đốm trắng trên môi (hạt bã nhờn fordyce trên môi)”

  1. Cam ơn bài viết đã giải thích được thắc mắc của mình lâu nay, biết là kg có hai j nhưng mình muốn điều trị dứt điểm để kg ảnh hưởng đến vấn đề thâm mỹ, thì điều trị ở đâu ạ

Bình luận

Scroll to Top
%d bloggers like this: