Trang chủ » Tin tức y tế - Tin tức y học | Cập nhật liên tục - MỚI NHẤT » Cảnh báo: Học sinh lạm dụng thuốc ho Recotus

Cảnh báo: Học sinh lạm dụng thuốc ho Recotus

recotus thuoc recotus hoc sinh lam dung thuoc ho
Thuốc ho Recotus (Ảnh minh họa)

Nguyên nhân của việc sử dụng thuốc là do các em tò mò, tạo tình trạng bệnh lý để khỏi phải bị hỏi bài đầu giờ. Một số trường hợp khác dùng thuốc này như tạo cảm giác thoải mái, hưng phấn vì hoạt chất dextro-methorphan có trong thuốc Recotus có tác dụng gây nghiện.

Khi sử dụng những viên thuốc này, học sinh bị buồn nôn, ngủ gật, giảm thị lực và có thể dẫn đến suy hô hấp, co giật, thậm chí tử vong.

Thời gian qua, tại TP HCM, liên tiếp đã xảy ra nhiều trường hợp học sinh sử dụng thuốc ho Recotus để tạo ảo giác trước khi bước vào giờ học. Từ năm 2009 đến nay có 8 trường học có học sinh sử dụng thuốc Recotus. Đặc biệt, trong tháng 9 và tháng 10, có 3 trường học có học sinh sử dụng Recotus là THCS Tăng Bạt Hổ, quận 4; THCS Lữ Gia, quận 11 và THCS Lê Quý Đôn, quận 11.

Trước tình hình này, Sở GD-ĐT thành phố đã có nhiều biện pháp phòng chống, như: tuyên truyền cho học sinh, phụ huynh về tác hại của thuốc; tuyệt đối không nhận thuốc của phụ huynh gửi nếu không kèm theo toa chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, sự phối hợp giữa các Sở, ban, ngành liên quan tại thành phố vẫn chưa chặt chẽ.

Bà Trần Thị Kim Thanh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM cho biết: “Tôi nghĩ rằng nếu chỉ ngành giáo dục thì không thể làm được. Chúng tôi chỉ có trách nhiệm trong phạm vi của mình như giáo dục, tuyên truyền cho tốt. Còn nếu để quản lý thuốc này phải có trách nhiệm các đơn vị chuyên môn để quản lý được các nhà thuốc, các nguồn thuốc”.

Nguồn: Y Dược 365 (Theo Hiếu Hiền – VOV online)

Bình luận

Scroll to Top