Chảy nước dãi (nước miếng) khi ngủ

Trong cuộc sống, chúng ta thường thấy trẻ nhỏ chảy nước dãi khi ngủ, nhưng có những người trưởng thành vẫn chảy dãi khi ngủ. Nếu hiện tượng này thi thoảng xảy ra thì không liên quan đến vấn đề sức khoẻ, nhưng nếu diễn ra thời gian dài, là tín hiệu cảnh báo vấn đề sức khoẻ.

chay nuoc dai khi ngu chay nuoc mieng khi ngu y duoc viet nam
Chảy nước dãi (nước miếng) khi ngủ có thể là dấu hiệu bệnh lý

Đây là bệnh nội khoa, thường do rối loạn ở các tuyến nước bọt và có liên quan đến yếu tố thần kinh. Sự kích thích làm hưng phấn các tuyến nước bọt do nhiều nguyên nhân, như: ăn nhiều đồ gia vị quá cay và nóng, ăn bữa ăn tối quá no; trạng thái căng thẳng thần kinh trong lúc ngủ có kèm theo tật nghiến răng; đường tiêu hóa không tốt, viêm hoặc loét dạ dày; giấc ngủ không bình thường, có trạng thái lo âu…

Chảy nước dãi (nước miếng) khi ngủ thường do 3 nguyên nhân sau:

1. Răng trước bị biến dạng. Đặc điểm của những người này là khi ngủ miệng hơi hở, môi không khép, răng trước lộ ra ngoài. Do đó môi trên và dưới tự nhiên sẽ mở, nước dãi dễ dàng chảy ra. Để khắc phục tình trạng trên, tốt nhất bạn hãy gặp nha sĩ chỉnh hình lại răng.

2. Khoang miệng không vệ sinh sạch. Nước dãi chảy khi ngủ, có vị, và lưu lại màu vàng nhạt trên gối, có thể là do khoang miệng vệ sinh chưa sạch sẽ. Đồng thời, niêm mạc và lợi cũng bị viêm nhiễm, dẫn đến tuyến nước bọt bị kích thích. Nếu vậy, bạn nên giữ vệ sinh và uống thuốc để các lợi và niêm mạc hết viêm, khoẻ mạnh, tình trạng chảy nước dãi sẽ thuyên giảm.

3. Dấu hiệu sức khoẻ có vấn đề. Sự bài tiết của tuyến nước bọt hoàn toàn có tính phản xạ thần kinh, khi điều tiết thần kinh bị cản trở, cũng sẽ xuất hiện hiện tượng chảy dãi khi ngủ. Trong lúc ngủ, hệ thống thần kinh bị rối loạn sẽ gây ra hiện tượng giao cảm thần kinh bị kích động bất thường, khiến việc tiết nước bọt diễn ra khó kiểm soát. Chuyên gia khuyến nghị, ngoại trừ hai nguyên nhân trên thì nên đến khoa thần kinh để kiểm tra rõ vì sao bạn thường xuyên chảy dãi khi ngủ.

Y Dược365 (TH)

Bình luận

Scroll to Top