Chỉ số acid uric bao nhiêu là bị bệnh gút?

Chỉ số acid uric bao nhiêu là bị bệnh gút? Đó là một trong những câu hỏi chúng tôi nhận được nhiều nhất về bệnh gút. Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ cùng Quý bạn đọc câu trả lời cho thắc mắc này.

Chỉ số acid uric bao nhiêu là bị bệnh gút bệnh gout
Biểu hiện đặc trưng của bệnh gút là chỉ số acid uric máu cao và những cơn đau khủng khiếp.

1. Hiểu về acid uric

Acid uric là sản phẩm chuyển hóa của chất đạm có nhân purin. Chất đạm có nhân purin được tìm thấy nhiều trong một số loại thực phẩm và đồ uống như phủ tạng động vật, cá biển, đậu Hà Lan, bia, rượu…

Thông thường acid uric được thận đào thải qua nước tiểu nhưng do chúng ta ăn các đồ ăn nhiều đạm, uống nhiều bia rượu khiến tăng tổng hợp axit uric hoặc do chức năng của thận suy giảm khiến giảm đào thải axit uric làm cho lượng acid uric trong máu tăng cao.

Nồng độ acid uric trong máu tăng cao nhưng nếu chưa hội tụ đủ các yếu tố thích hợp (như nhiệt độ, độ pH,…) thì chưa xảy ra hiện tượng kết tủa acid uric từ dạng dịch thể thành dạng tinh thể, sẽ chưa xuất hiện các cơn gút cấp. Giai đoạn này thường gọi là “tăng acid uric máu”, chưa phải gút. Tuy nhiên, khi lượng acid uric trong máu tăng cao kéo dài sẽ lắng đọng tinh thể urat ở các khớp gây ra các đợt viêm khớp cấp hay còn gọi là cơn gút cấp. Khi đó, tăng acid uric máu đã tiến triển thành bệnh gút.

Khi có tăng acid uric máu, chúng ta nên bắt đầu cảnh giác với bệnh gút và nên quan tâm hơn đến chỉ số này kể cả khi chưa xuất hiện cơn gút cấp.

2. Chỉ số acid uric máu bao nhiêu là cao? bao nhiêu là bình thường?

Chi số acid uric máu được cho là bình thường khi nằm trong khoảng giới hạn dưới đây:

  • Nam: dưới 420 µmol/l (7mg/dl)
  • Nữ: dưới 360 µmol/l (6mg/dl)

Nếu chỉ số acid uric máu của bạn cao 420 µmol/l (7mg/dl) đối với nam và cao hơn 360 µmol/l (6mg/dl) đối với nữ thì chưa hẳn bạn đã mắc bệnh gút. Chỉ số acid uric máu cao có ý nghĩa là bạn có nguy cơ mắc bệnh gút cao và bạn nên điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt của mình, đồng thời thường xuyên theo dõi chỉ số acid uric máu để kiểm soát diễn biến của bệnh.

Nguồn: Y Dược 365

Bình luận

Scroll to Top