Có bầu bị sốt xuất huyết có ảnh hưởng gì tới thai nhi không ?

Có bầu bị sốt xuất huyết có thể gây sẩy thai, sinh non, dễ gây dị tật bẩm sinh và có nguy cơ phải bỏ thai? Đây là những thắc mắc mà Y Dược 365 đã nhận được trong thời gian gần đây, khi mà bệnh sốt xuất huyết đang có chiều hướng diễn biến phức tạp. Sau đây những chia sẻ  của Bác sĩ CK1 sản phụ khoa Nguyễn Thị Song Hà (Nguyên Bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ) về vấn đề này .

co bau bi sot xuat huyet dich sot xuat huyet
Có bầu bị sốt xuất huyết có ảnh hưởng gì tới thai nhi không ?

Sốt xuất huyết Dengue là bệnh sốt xuất huyết được gây ra do virus Dengue. Virus này có 4 chủng huyết thanh khác nhau là: DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Nếu nhiễm với chủng virus nào, thì chỉ có khả năng tạo nên miễn dịch suốt đời với chủng virus đó.

Sốt xuất huyết có thể ảnh hưởng đến thai kỳ do 2 triệu chứng chính là sốt và xuất huyết. Sốt xuất huyết trong thai kỳ thường gặp vào 3 tháng giữa và 3 tháng cuối.

Triệu chứng của sốt xuất huyết trong thời kỳ mang thai.

Sốt xuất huyết trong thời kỳ mang thai có những triệu chứng rất giống với cảm cúm. Vì vậy, người bệnh rất dễ nhầm tưởng mình bị cảm cúm. Bác sĩ Hà đã chỉ ra những triệu chứng của bệnh như:

  • Mẹ bầu bị sốt xuất huyết thường bị đột ngột với sốt cao, mệt mỏi, nhức đầu, đau sau hốc mắt, kèm theo đau họng, buồn nôn, nôn, đau vùng thượng vị và tiêu chảy.
  • Ngoài các triệu trứng viêm hô hấp như trên, người bệnh còn đau họng, viêm long, xuất tiết, đau mỏi cơ xương khớp gần giống như một số bệnh khác.

Có bầu bị sốt xuất huyết có ảnh hưởng gì tới thai nhi không ?

Bệnh sốt xuất huyết cho đến nay vẫn chưa có thuốc đặc hiệu để điều trị. Mặt khác, điều trị bệnh cho bà bầu thường rất khó khăn. Thường, bác sĩ rất thận trọng khi sử dụng thuốc vì sợ tác dụng phụ của thuốc đối với thai nhi.

Theo bác sĩ Hà, mẹ bầu bị sốt xuất huyết nếu không được điều trị kịp thời sẽ có những nguy cơ sau:

  • Sốt xuất huyết khi mang thai thường khó chẩn đoán hơn người bình thường do tình trạng pha loãng máu lúc mang thai làm che lấp tình trạng cô đặc máu.
  • Nếu mẹ bầu bị sốt xuất huyết, thì cả mẹ và thai nhi đều có thể bị đe dọa đến tính mạng vì bệnh khó điều trị hơn so với người bình thường.
  • Sốt xuất huyết trong thai kỳ có thể gây sẩy thai, sinh non, thai nhẹ cân, tỷ lệ rất nhỏ mẹ có thể truyền virus sang thai.
  • Các bà bầu có thể xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng, chảy máu đường tiêu hoá do tình trạng giảm tiểu cầu. Nếu diễn tiến nặng hơn có thể bị tăng men gan, tràn dịch ổ bụng hay màng phổi, màng tim hoặc sốc giảm thể tích máu, dễ dẫn đến nhau bong non, thai chết lưu trong tử cung hay thậm chí mẹ tử vong.

Bác sĩ Hà cho biết thêm: “Sốt xuất huyết lúc chuyển dạ có thể băng huyết sau sinh do bệnh làm giảm tiểu cầu, một yếu tố của quá trình đông máu. Nếu bạn chuyển dạ trong khi bị bệnh sốt xuất huyết, nhất là ở ngày thứ 3 và thứ 5 của sốt, thì rất dễ bị băng huyết. Nặng hơn nữa là tình trạng rối loạn đông máu dẫn đến nguy cơ tử vong cho bà bầu và thai”.

Liên quan đến vấn đề này, TS Đỗ Duy Cường – Trưởng khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Bạch Mai) khẳng định: “Hiện nay không có chỉ định sản phụ mắc sốt xuất huyết phải bỏ thai, nhiều sản phụ khi mắc bệnh, điều trị xong vẫn sinh con bình thường mà không ảnh hưởng gì”.

Phòng tránh bệnh sốt xuất huyết khi mang thai bằng cách nào ?

Để tránh tình trạng mắc bệnh sốt xuất huyết khi mang thai, các mẹ hãy phòng tránh bệnh ngay từ những tháng thai kì đầu. Bác sĩ Song Hà đã đưa ra những cách phòng tránh mà mẹ bầu có thể thực hiện sau:

  • Chủ động phòng ngừa sốt xuất huyết bằng cách dọn dẹp nơi muỗi sinh sôi như phát quan bụi rậm, sắp xếp đồ đạc ngăn nắp, thoáng. Không để ao tù, nước đọng trong chum, thùng,…
  • Tránh muỗi đốt bằng cách nằm ngủ hay sinh hoạt trong mùng, màn ở những vùng có mật độ muỗi cao.
  • Mẹ bầu tuyệt đối không tự ý dùng thuốc hạ sốt khi chưa rõ nguyên nhân.
  • Đặc biệt, mẹ bầu nên đi khám ngay khi có các triệu trứng nghi ngờ như sốt, chảy máu răng, chảy máu cam, xuất huyết dưới da hay đau cơ, đau khớp, đau họng, viêm long, xuất tiết,… Nếu nghi ngờ sốt xuất huyết phải nhập viện để được theo dõi và điều trị.

Nguồn: (Theo Tri thức trẻ)

Bình luận

Scroll to Top