Có nên chườm nóng, chườm đá để giảm đau khi bị cơn đau gút cấp?

Cơn đau gút cấp là đặc trưng được nhắc đến nhiều nhất trong bệnh gút. Việc giảm đau trong bệnh gút luôn là vấn đề được người bệnh gút quan tâm nhiều. Do đó trong thời gian vừa qua Y Dược 365 đã nhận được nhiều ý kiến hỏi về việc có nên chườm nóng hay chườm đá lên vị trí khớp đang bị đau gút cấp hay không? Trong bài viết này Y Dược 365 xin được giải đáp thắc mắc này.

con gut cap dau gut cap benh gut gout giam dau chuom nong chuom lanh
Có nên chườm đá khi bị cơn đau gút cấp?

Bệnh gút là gì? – Có lẽ chúng ta đã khá quen thuộc với khái niệm về bệnh gút. Nhưng Y Dược 365 vẫn xin được nhắc lại điều cơ bản về bệnh: Bệnh gút là một bệnh gây ra do rối loạn chuyển hóa purine trong cơ thể dẫn đến việc tăng sản sinh acid uric trong máu. Khi nồng độ acid uric trong máu tăng cao, kết hợp với một số điều kiện nhiệt độ, độ pH,… sẽ kết tủa từ dạng dịch thể sang dạng tinh thể (muối urate natri) bám tủa tại các tạng trong cơ thể như tại các đầu khớp, tại thận,… Khi diễn ra sự kết tủa đó, bạch cầu nhận ra các vi tinh thể muối mới kết tủa và đến thực bào, cuộc chiến này dẫn đến hệ quả là cơn đau gút cấp trong bệnh gút. Cơn đau gút cấp được miêu tả là một cơn đau khủng khiếp, đau hơn bất cứ một cơn đau nào với các biểu hiện: sưng, nóng, đỏ, da căng bóng tại vị trí đau. Cơn đau gút cấp thường xảy ra tại các vị trí có thân nhiệt thấp như: ngón chân, mắt cá chân, ngón tay,…

Không giống như các loại đau khác, phương pháp giảm đau bằng chườm nóng hay chườm đá đều không tốt cho bệnh gút.

– Khi giảm đau bằng chườm nóng, ngay lúc đó bệnh nhân gút có thể cảm thấy bớt đau, nhưng ngay sau đó, nhiệt độ sẽ làm tăng tốc độ lưu thông máu, làm bạch cầu tới thực bào nhanh hơn, nhiều hơn khiến cơn đau gút cấp sẽ diễn ra dữ dội hơn.

– Khi giảm đau bằng chườm đá, người bệnh có thể thấy bớt đau, nhưng nhiệt độ thấp sẽ làm các tinh thể urate natri hình thành nhanh hơn làm cho cơn đau gút cấp diễn ra dữ dội hơn và quá trình tổn thương khớp (do vi tinh thể muối urate natri bám vào đầu khớp) diễn ra nhanh hơn.

Do đó bệnh nhân gút không nên áp dụng phương pháp giảm đau bằng cách chườm nóng hay chườm đá.

Nguồn: Y Dược 365.

Bình luận

Scroll to Top