Con người nhịn ăn bao lâu thì chết ?

Có bao giờ bạn thắc mắc: Con người nhịn ăn bao lâu thì chết ? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Con người nhịn ăn bao lâu thì chết
Khi bị đói, cơ chế trao đổi chất của cơ thể sẽ tự động chậm lại

Khi bắt đầu cơn đói, những dấu hiệu mà cơ thể bạn cảm thấy là: mệt mỏi, hốt hoảng, run tay, bực bội… Sau những phản ứng ban đầu này, các giác quan bắt đầu bị đình trệ, sau đó bắt đầu gặp ảo giác, co thắt ruột, co thắt các cơ bắp rồi đến nhịp tim bất thường và dẫn tới tử vong.

Vì lý do đạo đức nên tới nay chưa có nghiên cứu khoa học về nhịn và nạn đói. Một số khảo sát về đói qua các vụ đình công, chay tịnh tôn giáo… có kết luận như sau:

  • Theo Archiv Fur Kriminologie con người có thể nhịn ăn từ 8-21 ngày, nhưng phải uống nước đầy đủ.
  • Theo Tạp chí Y học Anh BMJ tuyệt thực từ 21-40 ngày sẽ có dấu hiệu đe dọa mạng sống; khi mất 10% thể trọng bắt đầu có dấu hiệu và sẽ nguy hiểm tính mạng khi mất đến 18%.
  • Theo tạp chí Dinh dưỡng, nam giới sẽ chết khi Chỉ số khối cơ thể BMI dưới 13, và phụ nữ khi BMI dưới 11.

Lịch sử ghi nhận những trường hợp sống sót sau nhịn ăn sau:

  • Danh tướng Nguyễn Tri Phương dứt bỏ băng bó và chịu đói, chịu đau đến cả tháng trời mới mất.
  • Năm 1940, Mahatma Gandhi, Ấn Độ, 74 tuổi đã sống sót qua 21 ngày tuyệt thực chỉ nhấm ít nước.
  • Trong cuộc tuyệt thực năm 1981 của các tù nhân chính trị chống lại sự hiện diện của Anh tại Đông Bắc Ai Len có người còn sống đến 73 ngày.
  • Năm 2003, ảo thuật gia David Blaine, Mỹ đã trải qua 44 ngày nhịn đói trong một hộp bằng thủy tinh dưới sông Thames ở London.
  • Năm 2006, Mitsutaka Uchikoshi, Nhật, sống sót sau 3 tuần lễ chịu đói vì rơi xuống sườn núi tuyết và rơi vào trạng thái ngủ đông (hibernation) với thân nhiệt chỉ còn 22oC.
  • Năm 2011, Rita Chretien, British Columbia, dù mất đến 15 kg nhưng sống sót sau khi đói 50 ngày vì lạc trong vùng hoang dã Nevada.

Tuy không có câu trả lời trực tiếp nhưng qua những ghi chép trên, chắc bạn cũng hiểu được giới hạn chịu đựng không ăn của con người. Đôi khi mọi người muốn nhịn ăn để giảm cân hoặc đối với các tôn giáo, việc nhịn ăn còn là để tẩy rửa cơ thể, làm con người trong sạch hơn. Tuy nhiên, bạn không nên tò mò tìm hiểu giới hạn nhịn ăn của bản thân là bao nhiêu vì mỗi người có thể lực khác nhau, có thể bao gồm cả các bệnh lý có thể gây nguy hiểm tới tính mạng.

Bình luận

Scroll to Top