Dấu hiệu nhận biết bệnh ngón tay cò súng (ngón tay bật, ngón tay lò xo)

Nếu bạn cảm thấy đau khi cử động ngón tay, kèm theo biểu hiện ngón tay bị kẹt trong tư thế gập khi gập hoặc duỗi ngón tay thì có thể nghi ngờ bạn đang có những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ngón tay cò súng (ngón tay bật, ngón tay lò xo).

biểu hiện của ngón tay cò súng ngón tay bật ngón tay lò xo trigger finger treatment ngón tay bật
Hình ảnh điển hình dấu hiệu của bệnh ngón tay cò súng. Nguồn: Bệnh viện Thánh mẫu.

Ngón tay cò súng là một tình trạng đau do kẹt các ngón tay tư thế nắm hay mở bàn, nó thường xảy ra ở bất cứ ngón tay của bàn tay: ngón cái, ngón nhẫn ngón giữa có tư thế như cò súng, khi được kéo ra thì nó phát ra tiếng kêu ‘cục’ , nếu như bị nặng thì nó sẽ bị khoá chặt ở tư thế cong.

Ngón tay cò súng là bệnh có thể gặp ở mọi độ tuổi (đặc biệt ở những người trên 45 tuổi), ở cả nam giới và nữ giới (ở nữ nhiều hơn nam). Bệnh được cho là nguy cơ nghề nghiệp của nha sĩ, thợ may, thơ cơ khí, người làm việc văn phòng,…

Bệnh ngón tay cò súng thường có những dấu hiệu sau:

  • Đầu tiên bạn cảm thấy ngón tay hơi cứng khó gập, và nghe tiếng cục khi bạn duỗi thẳng, tại nơi nghe tiềng cục đó bạn sẽ sờ thấy khối u ở dưới, đó là vị trí mà gân bị ket.
  • Sau đó, nếu không được diều trị thi nó trở nên nặng hơn, bạn phải dùng lực của bàn tay khác để kéo ra khi ngón tay đó bị kẹt.
  • Cuối cùng, ngón tay dính chắc mà không thể duỗi ra được.
  • Thông thường hơn, ngón tay cò súng diễn ra đối với những ngón tay hay vận động hơn, chẳng hạn như ngón cái, ngón trỏ, có thể xuất hiện cùng một lúc nhiều ngón tay và có thể xảy ra trên hai bàn tay.
  • Có thể có các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Nếu Quý bạn đọc thấy mình có những triệu chứng như nêu ở trên thì nên đến khám và điều trị tại cơ sở y tế uy tín đã có kinh nghiệm điều trị bệnh ngón tay cò súng. Điều trị sớm và đúng phương pháp sẽ giúp việc điều trị mang lại kết quả tốt nhất và ít tốn kém hơn.

Nguồn: Y Dược 365

Bình luận

Scroll to Top