Dấu hiệu nhận biết và cách phòng bệnh bạch hầu

Dấu hiệu nhận biết của bệnh bạch hầu thường là đau họng, chán ăn, sốt nhẹ, chảy nước mũi kèm theo chất mủ nhầy (đôi khi có lẫn máu), … dễ thấy nhất là xuất hiện giả mạc trắng ở vùng hầu họng.

dau hieu benh bach hau nhan biet benh bach hau
Giả mạc trắng xuất hiện ở vùng hầu họng của bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu.

Bệnh bạch hầu là một bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do vi khuẩn bạch hầu (Corynebacterium diphtheria) gây ra. Vi khuẩn tiết ra ngoại độc tố gây tổn thương nhiều tổ chức và cơ quan của cơ thể, có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như: viêm cơ tim, suy tim, suy thận, tắc nghẽn đường hô hấp, thậm chí là tử vong. Bệnh bạch hầu lây lan nhanh và rất nguy hiểm, có thể dẫn tới tử vong nhanh chóng do nhiễm độc, nhiễm trùng.

Dấu hiệu nhận biết bệnh bạch hầu

Tùy thuộc vào vị trí vi khuẩn gây bệnh, bệnh bạch hầu sẽ có các biểu hiện khác nhau:

 • Bệnh bạch hầu mũi trước: Bệnh nhân sổ mũi, chảy mũi ra chất mủ nhầy đôi khi có lẫn máu. Khi khám thầy thuốc có thể thấy màng trắng ở vách ngăn mũi. Thể bệnh này thường nhẹ do độc tố vi khuẩn ít thâm nhập vào máu.
 • Bệnh bạch hầu họng và amidan: Bệnh nhân mệt mỏi, đau cổ họng, chán ăn, sốt nhẹ. Sau 2-3 ngày, sẽ xuất hiện một đám hoại tử tạo thành lớp giả mạc màu trắng xanh, dai và dính chắc vào amiđan, hoặc có thể lan rộng bao phủ cả vùng hầu họng. Thường thể bệnh này các độc tố ngấm vào máu nhiều và có thể gây tình trạng nhiễm độc toàn thân. Một số bệnh nhân có thể sưng nề vùng dưới hàm và sưng các hạch vùng cổ làm cổ bạnh ra như cổ bò. Những trường hợp nhiễm độc nặng bệnh nhân sẽ phờ phạc, xanh tái, mạch nhanh, đờ đẫn, hôn mê. Các bệnh nhân này nếu không được điều trị tích cực có thể tử vong trong vòng 6-10 ngày.
 • Bạch hầu thanh quản: Đây là thể bệnh tiến triển nhanh và rất nguy hiểm. Bệnh nhân thường biểu hiện bằng dấu hiệu sốt, khàn tiếng, ho ông ổng. Khi khám, bác sĩ có thể thấy các giả mạc tại ngay thanh quản hoặc từ hầu họng lan xuống. Nếu không được xử trí kịp thời, các giả mạc này có thể gây tắc đường thở làm bệnh nhân suy hô hấp và có nguy cơ tử vong nhanh chóng.
 • Bạch hầu các vị trí khác: Thường rất hiếm gặp và nhẹ, vi khuẩn bạch hầu có thể gây loét ở da, niêm mạc như niêm mạc mắt, âm đạo hay ống tai.

Bạn cần đến ngay cơ sở y tế nếu đã tiếp xúc với người mắc bệnh bạch hầu hoặc khi có các triệu chứng nghi ngờ bệnh bạch hầu như trên.

Cách phòng bệnh bạch hầu

 • Tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu theo hướng dẫn của cơ quan y tế
 • Đảm bảo không gian ở, làm việc sạch sẽ, có đủ ánh sáng
 • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng.
 • Che miệng khi ho hoặc hắt hơi.
 • Giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng hàng ngày.
 • Hạn chế tiếp xúc với nguười măắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.
 • Nếu có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu, người bệnh cần được đưa đến cơ sở y tế để khám, điều trị kịp thời.

phong benh bach hau

Nguồn: Y Dược 365 (TH)

Bình luận

Scroll to Top