Điều trị khúc xạ

Với sự tăng lên nhanh chóng của Tật khúc xạ trong giới trẻ đặc biệt là ở tuổi học đường, mối quan tâm của gia đình và xã hội là phương thức thích hợp nhất nhằm điều trị khúc xạ. Có nhiều phương pháp để điều trị khúc xạ như:

1. Kính gọng:

Là một phương pháp điều chỉnh thị lực phổ biến nhất. Kính gọng phù hợp với một số người, nhưng đối với một số người khác thì nó là rào cản trong công việc, hoạt động thể thao, thẩm mỹ. Ví dụ như việc mang kính gọng sẽ không phù hợp đối với những người bị bất đồng khúc xạ lớn, độ khúc xạ ở mắt này chêch lệch lớn so với mắt kia.Trong trường hợp bị cận thị nặng, kính gọng sẽ rất dầy gây ảnh hưởng đến thị lực ngoại vi và làm thay đổi kích thước của hình ảnh nhận được.

2. Kính áp tròng:

Kính áp tròng khắc phục được nhược điểm của kính gọng và giải quyết được vấn đề thẩm mỹ. Tuy nhiên, việc mang kính áp tròng có khả năng gây ra viêm nhiễm giác mạc, dị ứng, sẹo giác mạc. Do vậy mà người mang kính áp tròng cần phải được các bác sĩ chuyên khoa mắt tư vấn và tuyệt đốituân theo những hướng dẫn sử dụng, vệ sinh kính. Do bị dị ứng với kính áp tròng hoặc dung dịch nhỏ mắt, một số người không thể mang kính áp tròng. Trong môi trường hiện nay, việc mang kính áp tròng cũng có một số trở ngại như: ô nhiễm do bụi, khói gây ra hoặc không thể chơi các môn thể thao .

3. Phẫu thuật khúc xạ:

Đã liên tục phát triển trong các năm qua nhằm mục đích mang lại phương pháp điều chỉnh tật khúc xạ một cách an toàn và hiệu quả. Từ việc áp dụng phương pháp RK (Radial Keratotomy dùng lưỡi dao mổ kim cương rạch giác mạc hình nan hoa)đến phương pháp PRK(Photorefractive Keraectomy ứng dụng năng lượng của laser để điều chỉnh bề mặt của giác mạc). Ngày nay, một trong những phương pháp điều chỉnh thị lực thông dụng nhất là LASIK (Laser In-situ Keratomileusis là phương pháp phẫu thuật dùng dao cắt vi phẫu kết hợp với năng lượng của tia laser để điều chỉnh bề mặt của giác mạc). LASIK đã nhanh chóng trở thành phương pháp mổ được phần lớn bệnh nhân chọn lựa do phục hồi nhanh, ít có phản ứng phụ và biến chứng hơn các phương pháp mổ khác. Trên thực tế, thị lực của hầu hết các bệnh nhân sau khi mổ LASIK đều rất tốt.

Hiện tại phương pháp LASIK đang được thực hiện tại Bệnh viện Mắt Quốc tế DND với phẫu thuật viên chính là Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng – Giám đốc bệnh viện – Phẫu thuật viên LASIK hàng đầu cả nước cũng đồng thời là người sáng lập ra LASIK’S DAY dành cho các bạn trẻ mắc tật khúc xạ trên toàn Việt nam cũng như ở nước ngoài có cơ hội nhận được sự hỗ trợ cho việc điều trị bằng phẫu thuật để không phải gắn bó với cặp kính mắt suốt cả cuộc đời.

Bình luận

Scroll to Top