Đồng hồ sinh học là gì? Đồng hồ sinh học ở con người như thế nào?

Đồng hồ sinh học của con người là nhịp điệu sinh lý ngày đêm, tập hợp một chùm nhỏ các tế bào thần kinh là chuỗi hạch nhân đan chéo ở trên, nằm ở giữa não và có hình chữ V. Không một ai thực sự biết được đồng hồ sinh học của cơ thể mình vận hành theo cơ chế nào, nhưng khi nhịp điệu này bị xáo trộn, hậu quả có thể rất nặng nề, ví dụ việc giảm năng suất hoặc mắc các chứng bệnh nghiêm trọng như bệnh ung thư.

Tất cả các sinh vật sống đều có các chu kỳ hoạt động hằng ngày được biết đến dưới tên gọi “nhịp điệu thường nhật”. Các nhịp điệu này được điều khiển bởi một hệ thống kiểm giờ bên trong hay còn gọi là đồng hồ sinh học.

Hệ thống này cảm nhận được khi một ngày bắt đầu và kết thúc. Ở thực vật, đồng hồ sinh học truyền tín hiệu khi nào thì chúng tăng trưởng. Ở người, đồng hồ sinh học giúp điều hòa các thay đổi về huyết áp, thân nhiệt và sự tỉnh táo vốn thay đổi tùy thời gian trong ngày.

Những nhịp điệu thường nhật này phụ thuộc vào ánh sáng chứ không phải thị giác. Rõ ràng là, một bông hồng nhạy cảm với ánh sáng nhưng nó không thể nhìn thấy. Cũng giống như thực vật, con người chúng ta có những tế bào cảm nhận ánh sáng đặc biệt gọi là “tế bào nhận kích thích ánh sáng”. Những tế bào này phát ra tín hiệu khi ánh sáng tác động lên chúng. Ở động vật có vú, tế bào nhận kích thích ánh sáng được biết đến duy nhất nằm ở hai mắt.

Đa số các nhà khoa học đồng ý rằng những tế bào nhạy cảm với ánh sáng này có tác dụng “cài đặt” các nhịp điệu thường nhật trong cơ thể chúng ta. Thế nhưng, mặc dù các tế bào nhận kích thích ánh sáng của chúng ta nằm ở mắt, cũng không nhất thiết phải thấy đường mới cảm nhận được nhịp điệu thường nhật. Nhiều người mù vẫn có nhịp điệu thường nhật bình thường.

Khi bạn biết kết hợp đồng điệu các hoạt động thường ngày với đồng hồ sinh trong cơ thể, hiệu quả hoạt động sẽ đạt được mức cao nhất.

Bình luận

Scroll to Top