Dự báo chỉ số tia cực tím (UV) tăng cao tại TPHCM

Theo trang Weatheronline (Anh), tia cực tím ở TP.HCM có chiều hướng tăng cao vượt ngưỡng cho phép. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, do đó những ngày nắng nóng mọi người nên che chắn cẩn thận khi ra đường để tránh tia cự tím.

dự báo chỉ số tia uv tại tphcm sự báo chỉ số tia cực tím yduoc365
Dự báo chỉ số tia UV tại TP.HCM

Theo trang Weatheronline, dự báo từ ngày 3-4 đến 10-4 ở TP.HCM có nhiều ngày chỉ số tia cực tím (tia UV) ở mức 12 (mức nguy cơ cao).

Tần suất ung thư da đang ngày càng tăng do sự tăng phơi nhiễm ánh nắng mặt trời. Tại các nước ở vùng khí hậu nhiệt đới như Việt Nam, việc tiếp xúc ánh nắng mặt trời quá nhiều và thường xuyên càng gây nguy hiểm cho làn da và đôi mắt.

Tổ chức Bảo vệ môi trường – Environmental Protection Agency (EPA) và Cục Dự báo thời tiết – National Weather Service (NWS) đã dùng chỉ số tia UV là số đo theo tiêu chuẩn quốc tế về cường độ tia UV chiếu lên bề mặt Trái đất lúc 12h00, khi mặt trời lên cao nhất, để đánh giá mức độ bức xạ tia UV tại một địa điểm cụ thể vào một ngày cụ thể và khuyến cáo các biện pháp phòng tránh nhằm giảm thiểu nguy cơ tổn thương cho da và mắt.

Theo các nghiên cứu, bức xạ tia UV và các bức xạ khác có trong ánh sáng mặt trời rất nguy hại, có thể gây ra một số bệnh về da (sạm da, lão hóa da, bỏng nắng, khởi phát và làm nặng hơn những bệnh có liên quan đến ánh sáng như lupus ban đỏ, viêm da cơ… hay ung thư da) hoặc các bệnh về mắt (đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm…).

Các nguy cơ do ảnh hưởng của tia UV đến da và mắt sẽ được “cộng dồn”, tích lũy dần trong suốt cuộc đời nên trẻ em rất cần được chú ý bảo vệ phòng chống tác hại của tia UV hơn người trưởng thành.

Theo weatheronline.co.uk – Đồ họa: Tấn Đạt

Bình luận

Scroll to Top