Đường hóa học có hại. Tại sao các nước tiên tiến vẫn cho sản xuất?

Khi nhắc đến đường hóa học, chúng ta đều có chung một suy nghĩ đó là một chất có vị ngọt lợ có hại cho sức khỏe. Nhưng nếu có hại cho sức khỏe thì tại sao các nước tiên tiến vẫn cho sản xuất? Nếu không có hại gì cho sức khỏe thì sao nước ta lại cấm dùng trong sản xuất thực phẩm, nước uống?

duong hoa hoc co hai cho suc khoe banh keo
Có nhiều loại bánh kẹo trên thị trường đang dùng đường hóa học

Đường hóa học là một số hợp chất hóa học chiết rút từ thực vật hoặc tổng hợp nhân tạo có vị ngọt (thường là rất ngọt) và không có giá trị dinh dưỡng. Các loại đường hóa học chỉ tạo vị ngọt chứ không chuyển hóa được – để dùng trong việc điều trị cho những người bệnh thừa cân hay đái tháo đường. Về bản chất, chúng là saccharin hay manitol, acesulfam K, aspartam, isomalt, sorbitol, sucraloza được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm với giới hạn tối đa và có quy định rõ ràng.

Có thể kể đến một số ví dụ sau đây:

– Saccharin: ngọt hơn đường kính 300-500 lần. Tổ chức FAO và WHO cho phép sử dụng tối đa đến 10mg/1kg thể trọng người.

– Stevioside: chiết rút từ lá cây cỏ ngọt (stevia rebaudiana), có thể là chất diterpene, ngọt hơn đường kính 3000 lần.
Đường hóa học trong phạm vi cho phép là không độc và rất rẻ cho nên nhiều nước cho phép dùng theo tỷ lệ quy định trong một số thực phẩm công nghiệp, nhất là các thực phẩm dành cho người sợ béo, người bị bệnh đái tháo.

Nước ta cấm dùng trong thực phẩm vì dùng như vậy là đánh lừa người dùng phổ thông (những người cần ăn thức ăn có đường). Trong những trường hợp cần sử dụng vì những mục đích đặc biệt có giấy phép của Bộ Y tế. Riêng chè ngọt chế từ lá cây cỏ ngọt thì được phép sản xuất và tiêu thụ rộng rãi.

Nguồn: Y Dược 365 (Theo GS. Nguyễn Lân Dũng – Theo cuốn Hỏi gì – Đáp nấy)

Bình luận

Scroll to Top