Giảm cơn đau gút cấp bằng chườm nóng hay chườm đá?

Có nên chườm nóng hay chườm đá lên vị trí khớp đang bị đau gút cấp hay không? Đó là câu hỏi mà nhiều Quý bạn đọc quan tâm trong thời gian vừa qua. Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ tới Quý bạn đọc những phân tích và câu trả lời cho vấn đề này.

bệnh gút bệnh gout đau gút cấp chườm nóng hay chườm đá
Nhiều bệnh nhân gút chọn phương pháp chườm đá để giảm đau khi xảy ra cơn gút cấp

Hiểu về bệnh gút

Trước khi tìm hiểu về vấn đề này, chúng tôi xin được nhắc lại đôi điều về bệnh gút để thuận tiện hơn cho Quý bạn đọc hiểu về bản chất của vấn đề. Bệnh gút là một bệnh gây ra do rối loạn chuyển hóa purine trong cơ thể dẫn đến việc tăng sản sinh acid uric trong máu. Khi nồng độ acid uric trong máu tăng cao, kết hợp với một số điều kiện nhiệt độ, độ pH,… sẽ kết tủa từ dạng dịch thể sang dạng tinh thể (muối urate natri) bám tủa tại các tạng trong cơ thể như tại các đầu khớp, tại thận,… Khi diễn ra sự kết tủa đó, bạch cầu nhận ra các vi tinh thể muối mới kết tủa và đến thực bào, cuộc chiến này dẫn đến hệ quả là cơn đau gút cấp trong bệnh gút.

Cơn đau gút cấp được miêu tả là một cơn đau khủng khiếp, đau hơn bất cứ một cơn đau nào với các biểu hiện: sưng, nóng, đỏ, da căng bóng tại vị trí đau. Cơn đau gút cấp thường xảy ra tại các vị trí có thân nhiệt thấp như: ngón chân, mắt cá chân,ngón tay,…

Nên chọn phương pháp giảm đau nào khi xảy ra cơn đau gút cấp?

Bệnh gút không giống như các loại đau khác, phương pháp giảm đau bằng chườm nóng hay chườm đá đều không tốt cho bệnh gút.

  • Khi giảm đau bằng chườm nóng, ngay lúc đó bệnh nhân gút có thể cảm thấy bớt đau, nhưng ngay sau đó, nhiệt độ sẽ làm tăng tốc độ lưu thông máu, làm bạch cầu tới thực bào nhanh hơn, nhiều hơn khiến cơn đau gút cấp sẽ diễn ra dữ dội hơn.
  • Khi giảm đau bằng chườm đá, người bệnh có thể thấy bớt đau, nhưng nhiệt độ thấp sẽ làm các tinh thể urate natri hình thành nhanh hơn làm cho cơn đau gút cấp diễn ra dữ dội hơn và quá trình tổn thương khớp (do vi tinh thể muối urate natri bám vào đầu khớp) diễn ra nhanh hơn.

Vì vậy, bệnh nhân gút không nên áp dụng phương pháp giảm đau bằng cách chườm nóng hay chườm đá. Người bệnh nên sử dụng thuốc giảm đau theo hướng dẫn của bác sĩ.

Lời kết

Những thông tin được cung cấp trên đây chỉ nhằm cung cấp thêm thông tin cho Quý bạn đọc trong việc phối hợp tốt hơn với bác sĩ trong quá trình điều trị bệnh. Thông tin trên không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Nguồn: Y Dược 365

Bình luận

Scroll to Top