Hay bị đỏ mặt xấu hổ (mắc cỡ) có phải là bị bệnh gì không?

Có nhiều người, hễ xuất hiện trước đám đông, trước người mình có tình cảm, hoặc khi được khen là đỏ mặt xấu hổ. Tại sao lại như vậy? Đỏ mặt xấu hổ (mắc cỡ) liệu có phải là do một bệnh lý nào hay chỉ là một hiện tượng tâm lý?

hay do mat xau ho mac co la benh gi hay tam ly
Xấu hổ, đỏ mặt không phải là chuyện xấu, mà đôi khi còn là cơ hội làm đẹp

Thực ra đỏ mặt là một phản ứng phổ biến của con người trước sự chú ý xã hội. Đỏ mặt thường xảy ra khi gặp một ai đó quan trọng, nhận một lời khen, hay trải qua những cảm xúc đặc biệt trong một tình huống xã hội. Ai cũng đều như vậy, tuy rằng có người hay đỏ mặt nhiều hơn người khác. Riêng nam giới không thường đỏ mặt nhiều như phụ nữ.

Cơ chế sinh học của việc đỏ mặt như sau: Các mạch máu li ti trên khuôn mặt nở rộng ra, khiến máu chảy tới má nhiều hơn, vì vậy tạo nên sắc hồng hào. Tuy vậy, các nhà khoa học vẫn chưa hiểu mục đích của chức năng này để làm gì? Mặc dù biết rằng khi tinh thần căng thẳng hoặc có cảm xúc xấu hổ thì một số các bạn lại thường bị đỏ mặt. Nhưng, chỉ có thanh thiếu niên thường hay bị đỏ mặt, các trẻ em chưa hiểu biết nhiều nói chung không đỏ mặt và những người lớn đã từng trải trong cuộc sống cũng không dễ gì đỏ mặt.

Lý do là vì các em ở vào lứa tuổi thanh xuân, những đặc trưng giới tính xuất hiện, trạng thái tinh thần và tâm lý dao động, tính cách thay đổi thất thường, lúc thì ngây thơ hồn nhiên, lúc lại tư lự đa cảm… Lại thêm chưa từng trải như người lớn, ý chí chưa vững vàng nên rất dễ có những phản ứng hưng phấn thần kinh gây nên đỏ mặt. Đó cũng là hiện tượng tâm sinh lý bình thường. Sau này, khi tuổi đời càng lớn, hiện tượng “đỏ mặt” sẽ giãm dần đi, thậm chí mất hẳn. 

Cách khắc phục

Xấu hổ, đỏ mặt không phải là bệnh lý, cũng không phải là chuyện xấu, mà đôi khi còn là cơ hội làm đẹp cho con người. Có điều, hiện tượng này có lúc làm cản trở sự giao tiếp bình thường thì sẽ bất lợi cho công việc của chúng ta.

Vì vậy, trước tiên cần xóa bỏ tận gốc tâm lý tự ti, tự đánh giá bản thân một cách khách quan để phát huy ưu điểm của mình. Triệt để xóa sạch tâm lý lo lắng về mặt thể hình, phải tự tin, không cho rằng mình chẳng bằng người. Tin rằng, hoàn toàn có thể dùng lời ăn tiếng nói, hành vi cử chì và nhân cách của mình để trở thành người dễ mến, thành công.

Sau nữa, có thể luyện tập theo cách “Hình dung tưởng tượng”: lường trước những tình huống có thể xảy ra để khắc phục tâm lý hay xấu hổ. Bạn hãy tưởng tượng những người đã thường khiến bạn phải xấu hổ, e ngại hiện ra trước mắt bạn, bạn nói với “người đó” vài câu (hẳn nhiên là trong tưởng tượng), chú ý tới nội dung, phong độ và giọng điệu. Luyện tập như thế, bạn sẽ thấy ngày càng bình tĩnh, mức độ đỏ mặt xấu hổ giảm dần. Kiên trì tập luyện, bạn sẽ ngày càng bạo dạn, vững tâm và tự tin hơn..

Nguồn: Y Dược 365 (TH)

Bình luận

Scroll to Top