Hay bị máy mắt là điềm báo hay do bị bệnh gì?

Thưa bác sĩ, gần đây em rất hay bị máy mắt bên trái, nhiều người nói đây là điềm báo sắp có chuyện không hay xảy ra. Không biết đó có phải là điềm báo điều gì đó không hay do em mắc bệnh gì. Rất mong nhận được sự giải đáp của bác sĩ. Cám ơn Bác sĩ.

hay may mat la diem bao hay do bi benh gi
Hiện tượng máy mắt hay xảy ra ở những người dễ có cảm xúc

Trả lời:

Trong cuộc đời, hầu như ai cũng từng bị máy mắt, tức là bị co giật vùng dưới hoặc xung quanh mắt. Nhiều người quan niệm rằng máy mắt là như có ai đó đang nhắc đến mình hoặc sắp có chuyện không hay xảy ra. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học thì hiện tượng này chỉ là một khoảng mất kiểm soát của dây thần kinh điều khiển cơ mi mắt và vô hại.

Tuy nhiên, nếu nhấp nháy mi đi kèm với một hay nhiều rung giật ở vài vị trí khác thì rất có thể đây là dấu hiệu của chứng máy cơ. Nguyên nhân là do sự kích thích thái quá dây thần kinh điều khiển nhóm cơ. Đặc biệt, tình trạng này rất hay xảy ra ở những người dễ có cảm xúc như tức giận; nổi nóng; những người mệt mỏi hoặc ở những người bị stress.

Để khắc phục tình trạng trên, đối với những người do nguyên nhân mệt mỏi cần nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc để ngăn chặn chứng máy mắt. Đối với những người bị stress hãy tìm đến phương pháp thiền hoặc massage để thư giãn. Ngoài ra, những trường hợp nặng do cảm xúc phải mất nhiều thời gian để ổn định tâm thần, rèn luyện bình tĩnh, kết hợp tập luyện với sự giúp đỡ của người thân và bác sĩ tâm lý.

Nếu có triệu chứng của máy mắt nhiều kéo dài vài ngày; tình trạng không thuyên giảm sau vài tuần hoặc mỗi lần mí giật là mắt buộc phải nhắm lại, các vùng khác ở mặt cũng bị co giật theo; mắt bị giật đỏ, sưng giống như bị viêm; sụp mí… thì cần đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị.

Nguồn: Y Dược 365 (theo BS Phạm Thìn)

Bình luận

Scroll to Top