Hiểu về bệnh cao huyết áp (Tăng huyết áp)

Cao huyết áp (tăng huyết áp) còn được gọi là “tên giết người âm thầm” vì sau một thời gian huyết áp cao mà không được chữa trị sẽ dẫn đến tổn thương một số cơ quan trong cơ thể, chủ yếu là mạch máu, tim, thận, não và có thể làm người bệnh chết sớm.

cao huyet ap tang huyet ap tim mach mach mau
Đo kiểm tra huyết áp

Trong y học, cao huyết áp có thể là:

  1. Cao huyết áp động mạch – huyết áp tăng trong tuần hoàn hệ thống, thường được gọi tắt là cao huyết áp.
  2. Cao huyết áp gây bởi thai kì là cao huyết áp động mạch mới được chẩn đoán ở phụ nữ đang mang thai.
  3. Tăng áp phổi – huyết áp tăng trong tuần hoàn phổi.
  4. Tăng áp lực cửa – huyết áp tăng trong hệ thống cửa-chủ.

Huyết áp có hai con số:

  • Huyết áp tối đa hay tâm thu (ứng với số trên ở máy đo huyết áp)
  • Huyết áp tối thiểu hay tâm trương (ứng với số dưới ở máy đo huyết áp)

Huyết áp bao nhiêu là bình thường:

Như vậy chỉ số huyết áp bình thường là dao động trong khoảng 90/60mmHg đến 140/90mmHg, nhiều người thừa nhận giới hạn trên của huyết áp bình thường ở người trẻ là 145/95.

Cần rất thận trọng khi kết luận một người là bị tăng huyết áp và chỉ được khẳng định là bệnh khi tăng huyết áp là thường xuyên. Do đó phải đo huyết áp nhiều lần trong ngày (sáng, trưa, tối), theo dõi trong nhiều ngày. Phải đo huyết áp cả hai tay sau 5 phút nằm nghỉ và sau tối thiểu 1 phút ở tư thế đứng. Ở một số người huyết áp có thể tăng nhất thời khi quá xúc cảm, stress, hoặc sau khi uống rượu, bia, sau tập luyện, lao động nặng… chẳng hạn.

Chỉ số huyết áp  là thấp khi huyết áp tối đa < 90 hoặc huyết áp tối thiểu < 60.
Chỉ  số huyết áp là cao khi huyết áp tối đa > 140 hoặc huyết áp tối thiểu > 90.

Ðược xác định là cao huyết áp khi huyết áp có mức cao nhất lớn hơn 14 và mức thấp nhất lớn hơn 9.

Nếu không được chữa trị kịp thời, cao huyết áp có thể dẫn đến tổn thương một số cơ quan trong cơ thể, chủ yếu là mạch máu, tim, thận, não và có thể làm người bệnh chết sớm. Triệu chứng chỉ xuất hiện ở cao huyết áp có biến chứng. Với biến chứng ở tim, người bệnh leo lầu cao, làm việc thấy mau mệt, tối ngủ phải kê đầu cao. Với biến chứng ở thận, người bệnh thấy mệt, yếu, phù chi, tiểu ít. Ngoài ra, trong cơn cao huyết áp cấp, người bệnh có các triệu chứng: Nhức đầu dữ dội, mờ mắt, ói mửa, co giật, lơ mơ hay hôn mê, đây là triệu chứng đe dọa tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời ở bệnh viện. Do đó để biết có cao huyết áp hay không chỉ có cách duy nhất là đo huyết áp bằng huyết áp kế.

Phân loại cao huyết áp:

Cao huyết áp diễn tiến qua hai giai đoạn. Giai đoạn đầu là cao huyết áp dao động. Huyết áp thỉnh thoảng lên cao do các kích thích như uống rượu, lo âu… Sau một thời gian, huyết áp thường xuyên tăng cao được gọi là cao huyết áp thực sự.

Người ta dựa vào trị số nhỏ của huyết áp để chia cao huyết áp làm bốn loại:

– Cao huyết áp nhẹ (trị số nhỏ: 9-9,9).

– Cao huyết áp vừa (trị số nhỏ: 10-10,9)

– Cao huyết áp nặng (trị số nhỏ: 11-11,9)

– Cao huyết áp rất nặng (trị số nhỏ >12).

Nếu không được điều trị, chỉ khoảng 5% người cao huyết áp rất nặng và 10% người cao huyết áp nặng có thể sống được một năm.

Mức độ trầm trọng của cao huyết áp còn tùy thuộc vào người đó có yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch hay không (béo phì, hút thuốc nhiều, tiểu đường, lượng Cholesterol máu cao).

Chữa cao huyết áp như thế nào ?

Ngoại trừ các trường hợp cao huyết áp rất nặng và cần phải điều trị ngay, người ta thường bắt đầu điều trị bằng cách thay đổi lối sống như giảm cân nặng, thay đổi chế độ ăn (bớt muối, bớt ngọt, giảm thực phẩm giàu Cholesterol), tập thể dục đều đặn, giảm uống rượu, bỏ hút thuốc. Nếu 4-6 tháng, huyết áp không giảm mới bắt đầu điều trị bằng thuốc.

Khi điều trị bằng thuốc, có nghĩa là bạn phải uống thuốc suốt đời, bác sĩ sẽ điều chỉnh thuốc tùy theo mức độ huyết áp, uống thuốc thất thường hoặc tự y ngưng thuốc sẽ nguy hiểm cho sức khỏe.

Kiểm tra định kỳ để theo dõi biến chứng của cao huyết áp như kiểm tra đáy mắt, đo điện tim, thử máu, thử nước tiểu…

Bình luận

Scroll to Top