Hiểu về cạo gió. Những lưu ý khi cạo gió

Trúng gió theo cách gọi thông thường trong cuộc sống có nhiều cách nhìn nhận, nhiều cách giải thích. Có cách giải thích là các khí độc, gió độc xâm nhập vào cơ thể qua “da” tại các lỗ chân lông và gây ra các triệu chứng  mỏi mệt, sốt, nhức đầu, buồn nôn, nôn, đau bụng, nhức mỏi tay chân v.v. ,… Có cách giải thích là điều kiện nhiệt độ, áp suất, môi trường làm tăng khả năng các bệnh đã tiềm ẩn trong người… Mỗi cách giải thích đều có cái lý của nó. Trong bài viết này Y Dược 365 xin chia sẻ cùng Quý bạn đọc một cách giải thích về hiện tượng “trúng gió”.

trung gio cao gio chua cam danh gio
Người bị trúng gió thường có các triệu chứng  mỏi mệt, sốt, nhức đầu, buồn nôn…

Giải thích về trúng gió và cạo gió bằng bạc và lòng trắng trứng gà

Theo cách giải thích này, cảm là trạng thái con người nhiễm các khí độc qua “da”. Gió độc thấm vào cơ thể qua da tại các “lỗ chân lông”. Các khí đó hầu hết là hợp chất của lưu huỳnh. Cạo gió là phương pháp nhằm làm cho gió độc thoát ra khỏi cơ thể. Từ xa xưa con người đã dùng bạc (Ag) để đánh cảm, cạo gió. Khi cạo gió bằng bạc (Ag) có 2 tác dụng:

– Ag tác dụng với các khí của S tạo thành hợp chất Ag2S có màu đen. Ag và Hg là 2 kim loại phản ứng dễ dàng với S (do tạo thành hợp chất rất rất khó tan – đặc biệt là Hg). Khi lượng khí độc được loại bỏ (bằng cách dùng Ag) thì cơ thể phục hồi trở lại.

– Ag có tác dụng diệt khuẩn trên bề mặt da.

– Thêm vào đó, khi đánh cảm, cạo gió, các lỗ chân lông giãn ra (do cọ sát), người ta dùng lòng trắng trứng để bịt các lỗ chân lông lại, ngăn không cho khí tiếp tục vào cơ thể.

Những lưu ý khi cạo gió

Cạo gió thường cạo các bộ phận chính trên cơ thể như: Ở lưng cạo hai bên xương sống từ vai xuống thắt lưng, dọc theo xương sống nửa thân trên; ở tay cạo dọc cánh tay mặt theo mặt trước và mặt trong theo lòng bàn tay. Trong nhiều trường hợp trúng gió thông thường thì cạo gió cho kết quả tốt, người bệnh sẽ hết các triệu chứng của trúng gió, sẽ thấy khỏe hơn. Nhưng khi áp dụng phương pháp cạo gió chúng ta cần lưu ý những điều sau:

– Chọn nơi ấm áp, không bị gió thổi trực tiếp (thường là trong phòng kín) để thực hiện cạo gió.

–  Tuyệt đối không cạo giữa cột sống.

– Không nên cạo quá lâu và không dùng lực quá mạnh khiến cho da bị xước hoặc xuất huyết làm bệnh nhân đau đớn và rát bỏng nhiều ngày. Dụng cụ cạo gió cần cầm thẳng, không nên cầm nghiêng vì dễ gây xuất huyết. Không cho bệnh nhân đi ra ngoài ngay sau khi cạo gió để tránh bị cảm lại.

– Lưu ý: Cạo gió không được dùng cho những người bị mắc các bệnh tim mạch, tăng huyết áp, dễ xuất huyết, bị các bệnh da liễu ở những vị trí cần cạo gió, phụ nữ có thai và trẻ em tuổi còn quá nhỏ.

– Cạo gió xong, người bệnh cần mặc đồ kín, ấm, nghỉ ngơi, tránh ra gió. Thường thì người bị trúng gió nên ăn cháo nóng, dùng nhiều vị cay như tiêu, hành để tiết nhiều mồ hôi.

– Nếu sau khi cạo gió mà các triệu chứng trúng gió không hết hoặc có chiều hướng tăng thêm (cảm giác chóng mặt, buồn nôn, đau đầu… tăng hơn) thì người bệnh cần được đi khám bệnh càng sớm càng tốt để được phát hiện và điều trị chính xác bệnh của mình, tránh để xảy ra các hậu quả đáng tiếc.

Nguồn: Y Dược 365 (BT).

Bình luận

Scroll to Top