Hình ảnh bệnh rộp môi do virus herpes simplex nhóm 1

Bệnh rộp môi do virus herpes simplex nhóm 1 gây ra. Những hình ảnh về bệnh rộp miệng dưới đây sẽ cho Quý bạn đọc có cái nhìn khái quát về những biểu hiện và ảnh hưởng của bệnh đối với sức khỏe.

benh rop moi benh rang mieng benh lo mieng virus herpes yduoc365 h22
Bệnh thường xảy ra ở môi, vì môi là nơi thường xuyên tiếp xúc (hôn hít) và niêm mạc môi mỏng nên virus xâm nhập các tế bào biểu mô dễ hơn.

Khoảng 80% dân số nhiễm virus herpes simplex nhóm 1, nhưng bình thường chúng nằm yên trong cơ thể, chỉ có khoảng 25% phát bệnh, khi có điều kiện thuận lợi, xảy ra chủ yếu ở trẻ em và cả người lớn. Mỗi đợt kéo dài 1 – 3 tuần, tùy người một năm tái phát 1 – 2 lần, cũng có khi đến 5 – 6 lần.

Dấu hiệu dễ thấy là bị ngứa, nóng, rát, đỏ da, có cảm giác lăn tăn ở môi, sau đó xuất hiện những mụn nước nhỏ li ti, tập trung thành từng đám trên môi hay quanh môi (đôi khi còn ở miệng, má, cằm, mũi). Những mụn nước này chứa dịch huyết thanh sẽ chảy ra ngoài khi bị vỡ, rất dễ gây lây nhiễm cho những người khác.

Trong thời gian này, các hạch cổ, dưới hàm có thể sưng to, đau và thường kèm các triệu chứng giống cảm cúm, như sốt nhẹ, nhức đầu, mệt mỏi, đau họng…

Sau 1 – 2 tuần, các mụn nước sẽ tự khô đi, đóng mày và sẽ lành mà không để lại sẹo. Nếu các mụn nước bị vỡ, chúng sẽ tạo các vết loét hay vết trượt, rồi cũng đóng mày và lành sau 10 ngày nhưng dễ bị nhiễm trùng thêm và gây lây lan virus herpes nhiều hơn.

Đường lây do tiếp xúc, chủ yếu qua môi (hôn, dùng chung khăn mặt).

Trường hợp sức đề kháng yếu hoặc bị các bệnh làm suy giảm miễn dịch, bệnh thường nặng (lan rộng, kéo dài, có biến chứng). Còn lại đa số trường hợp khác, bệnh thường nhẹ, có thể tự khỏi trong vài tuần.

Nguồn: Y Dược 365.

Bình luận

Scroll to Top