Hở van hai lá có nguy hiểm không? Có phải là bệnh lý không?

Có rất nhiều bạn đọc sau khi đi kiểm tra sức khỏe định kỳ đã gửi tới Y DƯỢC 365 câu hỏi: Hở van hai lá có nguy hiểm không? Hở van hai lá có thực sự là bệnh lý không. Chúng tôi và Quý bạn đọc cùng tìm hiểu về vấn đề này.

ho van 2 la ho valse hai la
Hình ảnh cấu tạo tim người

1. Trước tiên chúng ta cần biết cái “Van tim” nó hoạt động như thế nào:

Đó là chiếc van một chiều, quả tim chúng ta hoạt đông như một cái máy bơm nước, máu trong cơ thể chúng ta luôn lưu thông theo một chiều chúng đi từ tĩnh mạch chảy về tim, đi qua tim bởi những chiếc van một chiều luôn đảm bảo máu không thể chảy ngược trở lại, máu qua tim đi ra động mạch và tiếp tục đi nuôi cơ thể. Khi van tim bị hở sẽ làm quá trình lưu thông máu khó khăn hơn.

Tim chúng ta vốn có 4 van: van hai lá, van ba lá, van động mạch chủ và van động mạch phổi. Van dễ bị tổn thương nhất là van hai lá, kế đến là van động mạch chủ, còn van ba lá và van động mạch phổi ít bị tổn thương hơn.

2. Mức độ hở như thế nào mới nghiêm trọng:

Quy ước trên siêu âm tim tính độ hở của van tim có bốn mức: hở 1/4, 2/4, 3/4 và 4/4. Nếu chỉ bị hở từ 2/4 trở xuống thì không phải lo lắng nhiều vì đó là chuyện bình thường, chưa phải điều trị mà chỉ cần định kỳ tái khám, theo dõi; ngoại trừ việc hở van tim là hậu quả của những bệnh khác như thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim, thấp tim…

Van tim bị hở từ 2/4 trở lên mới cần phải chú ý, kiểm tra để xác định nguyên nhân và điều trị. Khi van tim bị hở 3/4 trở lên mới phải điều trị tích cực. Nếu bị hở từ 3,5/4 trở lên sẽ mổ để sửa chữa van tim hoặc thay van tim nhân tạo.

Về điều trị, tùy nguyên nhân gây hở van tim mà việc điều trị sẽ khác nhau. Nếu hở van tim do tim bị giãn, khi điều trị tim nhỏ lại sẽ hết hở. Nếu hở do dây chằng bị dài hoăc bị đứt thì không thể hết, nhất là khi bị đứt thì phải mổ để sửa lại, nhưng vẫn phải điều trị để bệnh không nặng thêm và không dẫn tới suy tim. Khi bị hở van tim từ 2/4 trở lên, bệnh nhân nên đến gặp bác sĩ tim mạch để được khám tìm những yếu tố nguy cơ có thể thúc đẩy bệnh nặng thêm để điều trị…

Nguồn: Y DƯỢC 365 (TH)

Bình luận

Scroll to Top