Hội chứng De Quervain là gì ?

Đau của vùng cổ tay và phần dưới cẳng tay ngay phía trên ngón cái có thể là dấu hiệu của hội chứng De Quervain. Cơn đau xảy ra từ từ và có thể lan ra các ngón tay khác, hoặc cả cánh tay. Nếu tình trạng này tiếp tục, người bệnh có thể sẽ bị sưng nề ở vùng cổ tay hoặc dọc theo cánh tay.

hội chứng De Quervain hội chứng viêm bao gân hoạt dịch đau ngón tay cái
Triệu chứng ban đầu của viêm bao gân hoạt dịch De Quervain là đau phần đầu của ngón tay cái

1. Hội chứng De Quervain là bệnh gì?

Theo cấu tạo, gân được che chở và bảo vệ bởi các màng bọc được gọi là hoạt dịch. Khi những màng bọc bị viêm, sưng và đỏ, chúng dày lên và gây đau, ảnh hưởng đến sự cử động, co duỗi của các ngón tay, bàn tay và cổ tay. Hội chứng viêm bao gân hoạt dịch De Quervain là hiện tượng gân, cơ ở vùng cổ tay và ngón tay bị viêm.

2. Triệu chứng và dấu hiệu

 • Triệu chứng ban đầu của viêm bao gân hoạt dịch De Quervain là đau phần đầu của ngón tay cái, hoặc đau phần gần cổ tay. Cơn đau xảy ra từ từ và có thể lan ra các ngón tay khác, hoặc cả cánh tay. Nếu tình trạng này tiếp tục, người bệnh có thể sẽ bị sưng nề ở vùng cổ tay hoặc dọc theo cánh tay.
 • Có thể có các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

3. Nguyên nhân gây ra hội chứng viêm bao gân hoạt dịch De Quervain

 • Các công việc yêu cầu sử dụng sức của tay quá mức hoặc hoạt động tay liên tục có thể là một trong các lý do dẫn đến hội chứng viêm bao gân hoạt dịch De Quervain. Vì thế, bệnh thường phổ biến ở những người làm văn thư, lắp ráp, và công việc thủ công.
 • Ngoài ra, các chấn thương trực tiếp cũng có thể là một nguyên do khác.

4. Phương pháp chẩn đoán hội chứng viêm bao gân hoạt dịch De Quervain

 • Phương pháp chính để chẩn đoán hội chứng viêm bao gân hoạt dịch De Quervain là nghiệm pháp Finkelstein đơn giản. Trong nghiệm pháp này, bác sĩ sẽ giữ ngón tay cái của bàn tay và kéo theo các hướng nhất định để kiểm tra dây chằn.
 • Ngoài ra, tuỳ vào mức độ nghiêm trọng của bệnh mà bác sĩ có thể tiến hành xét nghiệm máu, chụp X-quang

5. Những ai có nguy cơ mắc phải hội chứng viêm bao gân hoạt dịch De Quervain?

 • Bệnh thường xảy ra trong độ tuổi từ 30 – 50 ở cả nam giới và nữ giới.
 • Nữ giới có nguy cơ mắc hội chứng viêm bao gân hoạt dịch De Quervain cao hơn nam giới.
 • Các công việc và nghề nghiệp đòi hỏi sự cử động nhiều của bàn tay và cổ tay.

6. Điều trị  hội chứng viêm bao gân hoạt dịch De Quervain

 • Hội chứng viêm bao gân hoạt dịch De Quervain chủ yếu được chữa trị bằng thuốc. Các loại thuốc giảm đau bao gồm ibuprofen, aspirin, và naproxen. Tuy nhiên, những loại thuốc này có thể gây ra tác dụng phụ như: đau bụng, ợ nóng, buồn nôn, xuất huyết.
 • Ngoài ra, đặt nước đá hoặc chườm túi lạnh có thể giảm sưng và đau.
 • Khi việc dùng thuốc không hiệu quả, bác sĩ có thể yêu cầu được tiến hành phẫu thuật. Khoảng 90% bệnh nhân phục hồi hoàn toàn sau khi được phẫu thuật.

7. Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có các dấu hiệu và triệu chứng được đề cập ở trên, hoặc nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Do cơ địa và tình trạng bệnh lý có thể khác nhau ở nhiều người, bác sĩ sẽ có phương pháp chẩn đoán, điều trị và cách xử lý tốt nhất dành cho bạn.

8. Để hạn chế diễn tiến của hội chứng viêm bao gân hoạt dịch De Quervain, bạn nên tham khảo những lời khuyên sau:

 • Không nên hoạt động tay quá nhiều trong thời gian điều trị;
 • Sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ;
 • Báo ngay cho bác sĩ biết nếu tình trạng bệnh không thuyên giảm;
 • Sau khi hết bệnh, không nên tiếp tục các công việc cần đến lực của tay quá nhiều, vì bệnh có nguy cơ tái phát.

9. Lời kết

Những thông tin được cung cấp trên đây chỉ nhằm cung cấp thêm thông tin cho Quý bạn đọc trong việc phát hiện sớm bệnh và phối hợp tốt hơn với bác sĩ trong quá trình điều trị bệnh. Thông tin trên tkhông thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Lưu ý: Y Dược 365 không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Nguồn: Tác giả: Giang Lê; Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư.

Bình luận

Scroll to Top