Hói đầu ở nam giới

Hói đầu ở nam giới diễn ra âm thầm và thường vào độ tuổi trung niên. Theo thống kê cho thấy, một phần tư đàn ông trong độ tuổi hai mươi bị rụng tóc. Và một nửa đàn ông trong độ tuổi năm mươi bị hói đầu.

hoi dau o nam gioi hoi dau o dan ong trung nien
Hói đầu có yếu tố di truyền

Nguyên nhân của bệnh hói đầu ở nam giới

Một trong những nguyên nhân gây nên bệnh rụng tóc ở nam giới là những phản ứng hoá học tự nhiên trên da đầu. Nó bắt đầu khi kích thích tố sinh dục nam (hoóc môn giới tính) tiếp xúc với tuyến dầu trên nang tóc. Những tuyến dầu này có chứa một loại enzim gần giống với hooc môn sinh dục nam (5-alpha ruductase). Khi phản ứng xảy ra hooc môn giới tính sẽ chuyển đổi thành dihydrotestosterone (DHT). Sau đó DHT sẽ tác động ngược lại vào nang tóc và làm chúng co lại. Điều này khiến cho lớp màng bảo vệ trên da đầu dày hơn và làm ngăn cản sự truyền máu đến các mao mạch. Các nang tóc bị chôn vùi dưới lớp da đầu do đó quá trình thiết lập những sợi tóc mới bị trì hoãn. Số lượng tóc ngày một ít hơn vì tóc cũ rụng đi nhưng không có tóc mới thay thế. Kết quả là tình trạng hói đầu.

Cách phòng tránh: Ngăn cản đường đi của DHT

Sự phong phú của enzim loại 5-alpha ruductase là do yếu tố di truyền quyết định do đó thật khó để thay đổi. Điều mà chúng ta có thể làm là tấn công vào DHT trước khi nó có cơ hội gây nên bất cứ tác hại nào.

Có rất nhiều hoạt chất trong tự nhiên có thể ngăn cản sự hoạt động của 5-alpha reductase, ngăn cản chúng không sản xuất DHT như kẽm, pro-vitamin B5, sản phẩm của cây cọ lùn, cây lá quạt. Những hoạt chất này được sử dụng để sản xuất loại sản phẩm chăm sóc và bảo vệ tóc. Trong khi làm ngăn cản tạm thời những hoạt động phá huỷ của DHT, các loại sản phẩm này đồng thời giúp hồi sinh những nang tóc đang không hoạt động. Lớp da đầu dày dần dần mỏng đi và những nang tóc được khơi thông lại, tóc có thể mọc lại một cách tự nhiên.

Tuy nhiên việc sử dụng những loại sản phẩm này khá là tốn kém và mất thời gian. Hơn nữa hiệu quả sẽ không được như bạn mong muốn. Mà tại sao bạn không thể cảm thấy thoải mái khi bị hói đầu? Chẳng nhẽ hói đầu sẽ làm bạn xấu đi? Sự thật là có rất nhiều ngôi sao nổi tiếng như Michael Jordan và Bruce Wills vẫn rất quyến rũ cho dù họ cũng mắc phải bệnh này.

Sống chung với tình trạng hói đầu

Xác định mức độ rơi rụng: Mọi người đã bắt đầu nhận xét về tình trạng rụng tóc của bạn? Bạn có bị sốc khi nhận thấy mái tóc mỏng manh của bạn gần đây? Sau khi gội đầu xong nhìn vào gương, bạn thấy nhiều mảng da đầu hơn tóc? Nếu như câu trả lời cho mọi câu hỏi đều là đúng thì đúng là tóc bạn đang rụng tóc thật rồi.

Cạo hết nếu không giữ được

Hãy chuẩn bị tinh thần trước ánh nhìn ngạc nhiên của mọi người, từ cô bạn gái, đến bạn bè và cuối cùng là đến cha mẹ. Bạn có thể sẽ bất ngờ khi hầu hết mọi người đều khen ngợi phong cách mới của bạn.

Duy trì sự bảo dưỡng

Nên chọn loại xà bông có nồng độ nhẹ để rửa đầu. Vào mùa hè bạn nên bôi kém chống nắng với nồng độ thấp nhất là 15 để bảo vệ da đầu khỏi tác hại của tia cực tím. Vào mùa đông bạn cần một chiếc mũ đủ ấm để duy trì thân nhiệt.

Nguồn: Y Dược 365 (TH)

Bình luận

Scroll to Top