Hướng dẫn cách đo huyết áp bằng máy đo huyết áp bắp tay

Hiện trên thị trường có rất nhiều loại máy đo huyết áp điện tử và cơ dành cho người bệnh tự đo tại nhà. Đối với máy đo huyết áp cơ thì người bệnh cần có người khác nắm vững kỹ thuật đo thực hiện, người bệnh không thể tự thực hiện. Thuận tiện nhất vẫn là loại máy đo huyết áp điện tử đo ở cổ tay và cánh tay. Y Dược 365 sẽ hướng dẫn Quý bạn đọc
cách đo huyết áp bằng loại máy này.

Để đo huyết áp được chính xác, điều trước tiên phải bảo đảm là cái máy đo phải có chất lượng tốt. Khi mua nên so sánh kết quả đo từ huyết áp kế điện tử với huyết áp kế đồng hồ hoặc huyết áp kế thuỷ ngân xem có tương đương không. Trong thời gian sử dụng cũng phải kiểm tra pin định kỳ. Không làm máy rơi rớt hay va đập mạnh, không làm ướt máy. Nếu không dùng trong một thời gian dài thì phải tháo pin ra, cất máy nơi khô mát.

Huyết áp bao nhiêu là bình thường?

Trị số huyết áp phụ thuộc vào áp lực bơm máu của tim, sức co dãn của thành mạch máu và lượng máu trong cơ thể. Trị số huyết áp bình thường dao động từ 90/50 – 139/89mmHg (là trị số huyết áp tâm thu/huyết áp tâm trương) và thay đổi thường xuyên tuỳ theo các trạng thái thời gian, hoạt động thể lực và cảm xúc.
Làm gì trước khi đo?

– Trước khi đo huyết áp không nên uống cà phê, trà quá đậm hay hút thuốc lá… Mỗi người nên có một cuốn sổ nhỏ ghi lại ngày giờ và kết quả đo, gồm: huyết áp tâm thu (huyết áp tối đa, thường là số đo đầu tiên); huyết áp tâm trương (huyết áp tối thiểu, thường là số đo thứ hai) và nhịp tim (mạch, thường có biểu tượng trái tim trên máy).
– Không nên đo quá nhiều lần trong ngày nếu không cần thiết. Có thể đo vào mỗi sáng hay tối tuỳ theo đặc điểmcao huyết áp từng người; hoặc đo khi có triệu chứng bất thường như chóng mặt, nhức đầu, hoa mắt, mệt…
Tư thế đo thế nào là đúng?

– Có thể nằm hoặc ngồi, nghỉ ít nhất năm phút trước khi bắt đầu đeo túi hơi (nhiều người hay gọi miếng quấn) vào tay. Nếu đo ngồi, lưng phải thẳng, hai chân để trên sàn nhà (không được bắt chéo chân), tay đặt ngang tầm với tim. Trong khi đo không nên nói chuyện. Đo huyết áp tư thế đứng, thường áp dụng trong một số trường hợp nghi ngờ có hạ huyết áp tư thế. Tay chọn đo nên là tay trái.

– Túi hơi phải có kích thước phù hợp (bao được ít nhất 80% cánh tay). Túi hơi đặt ở mặt trước của cánh tay và sao cho ống nghe (được cấu tạo sẵn trong dây đo) nằm ngay trên động mạch cánh tay, cách xa túi hơi càng tốt. Nếu ngồi đo thì nên để khuỷu tay thẳng, tốt nhất là đặt một chiếc gối nhỏ dưới khuỷu tay. Trong lúc đo, tay thả lỏng hoàn toàn, không được gồng hay nâng lên hạ xuống. Nếu máy đo báo lỗi hay huyết áp bị nghi ngờ là không chính xác, chỉ được đo lại sau 15 phút.
Kết quả đo nào phải gặp bác sĩ ngay?

Với những trường hợp sau thì nên đến gặp bác sĩ ngay, không tự uống thuốc hay ngồi chờ đến đúng ngày hẹn tái khám:

– Kết quả đo không phù hợp với triệu chứng hiện có. Chẳng hạn như bệnh nhân chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn… nhưng kết quả vẫn bình thường.
– Kết quả đo được quá cao hay quá thấp.
Với người đang có bệnh huyết áp, không nên tự đo và tự uống hay ngưng thuốc mà không đi tái khám trong thời gian dài, ngay cả khi kết quả cho thấy huyết áp ổn định

Hướng dẫn cách đo huyết áp

– Có thể đo huyết áp khi nằm hoặc ngồi, nhưng không nên hoạt động mạnh trước khi đo, không nên căng thẳng trong lúc đo.

– Theo nghiên cứu, vị trí đo giữa hai cánh tay là không ảnh hưởng đến kết quả, nhưng để nhất quán chỉ nên đo cố định ở một tay.

– Bao quấn cao su phải thích hợp với từng người được đo, mép dưới bao quấn phải trên khuỷu tay 3cm và quấn vừa khít, làm sao khi quấn bao hơi xong thì chỉ lách nhẹ ngón út vào dưới bao quấn là được.

– Trước khi đo, phải xác định vị trí động mạch cánh tay để đặt mặt ống nghe.

– Khi bơm hơi, bơm nhanh và khi mất mạch phải bơm thêm 30mm Hg nữa, khi xả tốc độ 3mm HgI giây.

– Vị trí đồng hồ hoặc cột thủy ngân không được xa quá mắt người đo 92cm và mắt phải nhìn thẳng vào cột thủy ngân, đồng thời không được làm tròn số, con số huyết áp sẽ là con số gần mức kim đồng hồ hoặc gần mức cột thủy ngân nhất.

Sau đây là video hướng dẫn cách đo huyết áp bằng máy đo huyết áp băng máy đo bắp tay điện tử.

Nguồn: Y Dược 365 (TH)

Bình luận

Scroll to Top