Kiến thức y dược giúp gì cho sức khỏe cộng đồng?

Thông tin y dược đang ngày trở nên phong phú hơn nhưng cũng phức tạp, khó hiểu với các từ ngữ mới về bệnh tật, các thuật ngữ chuyên ngành y dược về phương thức chẩn đoán khám chữa bệnh cũng như danh tính các tác nhân gây bệnh. Nguồn cung cấp kiến thức y dược cũng nhiều và dưới các hình thức khác nhau giúp cho người dân dễ dàng tiếp nhận kiến thức, nhưng cũng làm cho người dân gặp nhiều khó khăn trong chọn lọc thông tin chính xác.

kien thuc y duoc thong tin suc khoe y duoc 365 y te
Kiến thức y dược tốt, chính xác, dễ hiểu sẽ giúp người dân nâng cao ý thức y tế

Trước các kiến thức mới này, nhiều người sẽ cảm thấy mình như lạc lõng không biết phải dùng những tin tức nào để duy trì sức khỏe. Đặc biệt là đối với những người tuổi cao, nhóm dân thiểu số, những người có căn bản giáo dục giới hạn hoặc những người đang ở trong tình trạng sức khỏe suy kém.

Thống kê cho hay có tới 12% dân chúng thiếu hiểu biết về các vấn đề sức khỏe. Họ sẽ rơi vào các hoàn cảnh như:

-Thiếu hiểu biết hoặc hiểu biết không đúng về cấu tạo cơ thể, diễn tiến và nguyên nhân gây ra bệnh

– Thường có sức khỏe kém vì bỏ qua các phương thức phòng tránh bệnh mà khoa học đã cống hiến. Chẳng hạn, họ sẽ không làm mammogram để tìm kiếm ung thư nhũ hoa, không làm pap smear để sớm khám phá ung thư cổ tử cung, không chịu chích ngừa cúm…

-Không biết tự chăm sóc cũng như phòng tránh bệnh tật.

-Có nhiều bệnh kinh niên và thường hay than phiền đau chỗ này bệnh chỗ kia

-Không chữa trị ổn định bệnh do đó dùng nhiều dịch vụ để chữa các biến chứng của bệnh và ít dùng dịch vụ để giảm thiểu các biến chứng.

-Nhập bệnh viện nhiều hơn

-Thường tới phòng cấp cứu để chữa các bệnh thông thường thay vì tới bác sĩ gia đình, đưa tới gia tăng chi phí y tế.

-Chỉ đi khám bệnh khi bệnh đã trở nên trầm trọng.

Cung cấp kiến thức y dược chính xác có vai trò gì đối với cộng đồng?

Việc cung cấp các kiến thức y dược tốt, chính xác, dễ hiểu sẽ giúp người dân nâng cao ý thức y tế, giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội, giúp mọi người sống lành mạnh hơn, giảm thiểu nạn tử vong vì sanh non, tại nạn giao thông, lao động, ảnh hưởng của các chất có hại cho sức khỏe. Việc cung cấp các kiến y dược cũng giúp người dân chú ý hơn trong việc phòng bệnh, nâng cao ý thức y tế giúp cắt giảm chi phí chăm sóc điều trị cho cá nhân cũng như gia đình và ngân sách quốc gia.

Nhưng thực tế hiện nay, do ảnh hưởng của kinh tế tự do cạnh tranh “khuyến thị”, các thông tin, kiến thức về y dược được đăng tải trên các phương tiện thông tin giải trí, trên mạng internet cũng lệ thuộc vào các “thông tin thương mại” để trang trải chi phí điều hành, cơ sở, nhân viên, cho nên nhiều khi phổ biến những dữ kiện có tính cách chủ quan, thỏa mãn lợi nhuận cho giới sản xuất, cung cấp dịch vụ, hàng hóa. Đôi khi vì tính cách thời sự nóng hổi, “giật gân”, nhiều kênh thông tin y dược, sức khỏe cũng loan tải các tin tức chưa được chứng minh tính cách xác thực hoặc chưa có sự đồng thuận của các nhà chuyên môn, gây hoang mang cho người nhận.

Kết luận

Trong thời đại công nghệ thông tin đang rất phát triển hiện nay, tin tức tràn ngập ở mọi nơi, có cả những thông tin uy tín, có cả những thông tin không chính xác. Do đó, người tiếp nhận thông tin cần có sự chọn lọc kỹ càng khi tiếp nhận thông tin, kiến thức để bảo vệ, nâng cao sức khỏe bản thân, gia đình mình, tránh trường hợp để bệnh nặng rồi mới điều trị hay tự điều trị thiếu kiến thức… dẫn đến tiền mất tật mang.

Nguồn: Y Dược 365 (BT)

Bình luận

Scroll to Top