Kinh nguyệt ra rất ít có phải là bị bệnh không?

Chào bác sĩ, em năm nay 22 tuổi, bình thường kinh nguyệt của em cũng không đều, có đợt ra nhiều, đợt ra ít. Nhưng thời gian gần đây, em ra kinh rất ít. Em rất lo lắng. Liệu có phải em bị bệnh gì không thưa bác sĩ?

roi loan kinh nguyet la benh gi co nguy hiem khong
Có nhiểu nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt

Trả lời:

Bình thường số ngày hành kinh có thể từ 2-7 ngày, trung bình từ 3-4 ngày. Lượng kinh ổn định: mỗi kỳ hành kinh mất không quá 100 ml/ngày. Máu kinh nguyệt mầu đỏ thẫm, loãng, không đông, có nhiều chất vụn của tế bào niêm mạc âm đạo – tử cung và nhiều vi khuẩn có sẵn trong âm đạo. Khi chu kỳ kinh trên bất thường, không theo một quy luật nhất định thì được gọi chung là rối loạn kinh nguyệt.

Rối loạn kinh nguyệt không hiếm gặp ở phụ nữ. Có nhiều nguyên nhân làm kinh nguyệt không đều, có thể đơn độc hoặc phối hợp rất phức tạp, đôi khi khó xác định, các nguyên nhân thường gặp: tuổi mới dậy thì, chế độ ăn không hợp lý, thiếu chất đạm, thiếu vitamin, chủ yếu là nhóm vitamin có liên quan trực tiếp đến hoạt động nội tiết sinh dục (vitamin E, C và A) do áp lực, căng thẳng trong công việc, trong học tập, trong gia đình, cơ quan, tình cảm cá nhân… Bên cạnh đó còn có một số nguyên nhân do bệnh lý như: Tim mạch, tiểu đường, bệnh lý ở vùng dưới đồi-tuyến yên, buồng trứng, tử cung, tuyến thượng thận, tuyến giáp, trầm cảm, stress…

So sánh với chu kỳ kinh nguyệt bình thường, thì số lượng kinh của em có lúc ra nhiều có lúc ra ít, đó có thể là do hoạt động của tuyến nội tiết. Tuy nhiên, để biết chính xác em có phải bị bệnh gì không thì cần làm các xét nghiệm phù hợp. Em nên đến cơ sở y tế chuyên khoa phụ khoa để được chẩn đoán chính xác. Nếu không có bệnh gì thì tốt, em cũng sẽ tránh được tâm lý lo âu. Nếu có bệnh gì thì em cũng sẽ được điều trị sớm để có kết quả tốt nhất. Bên cạnh đó em cũng nên thực hiện theo những lời khuyên sau:

– Em nên tạo cho mình có cuộc sống vui vẻ thoải mái, chế độ ăn uống, học tập, làm việc, nghỉ ngơi hợp lý.
– Vận động thể dục thể thao giúp máu huyết lưu thông, tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng thần kinh và stress.
– Vệ sinh phụ nữ đúng cách để tránh viêm nhiễm sinh dục (sau mỗi lần tiêu tiểu vệ sinh sạch sẽ và lau khô ráo vùng kín, thay băng vệ sinh mỗi 3-4 giờ).

Nguồn: Y Dược 365

Bình luận

Scroll to Top