Nguồn cung cấp và tác dụng của các loại vitamin đối với sức khỏe

Trong cuộc sống chúng ta thường nghe nói về các loại vitamin như vitamin A, D, C, E, B1,… và chúng ta thường định lượng những loại vitamin này qua màu sắc của chúng.  Trong bài viết này, Y Dược 365 sẽ cùng Quý bạn đọc tìm hiểu xem cách định lượng vitamin như vậy có đúng không, và tìm hiểu về công dụng của các loại vitamin tới cơ thể.

vitamin trong thuc pham
Trong trái cam chứa nhiều vitamin C

 

Các loại vitamin trong thực phẩm

Vitamin Nguồn thực phẩm Công dụng của vitamin lên cơ thể
Vitamin A Sữa, trứng, phô mai, gan, dầu cá, cà rốt, bơ thực vật. Tăng trưởng, tầm nhìn ban đêm, bảo vệ các lớp lót của đường tiêu hóa, tiết niệu và đường hô hấp; chất chống oxy hóa.
Vitamin D Sữa tăng cường, dầu cá, lòng đỏ trứng. Giúp hấp thụ canxi và phốt pho cho xương và răng khỏe mạnh.
Vitamin E Dầu thực vật, các loại hạt, mầm lúa mì, rau lá xanh. Giúp các tế bào máu hình thức, chất chống oxy hóa.
Vitamin K Rau bina, bông cải xanh, sữa, trứng, ngũ cốc. Giúp đông máu.
Vitamin B1 Thịt lợn, hạt, các loại hạt, bánh mì, các loại ngũ cốc, men bia. Cần thiết cho cơ bắp và hệ thần kinh chức năng, hỗ trợ tiêu hóa.
Vitamin B2 Sữa, sữa chua, thịt, các loại hạt, rau lá xanh, ngũ cốc nguyên hạt, đậu lăng. Sản xuất hormone trợ; giữ đôi mắt, da và thần kinh khỏe mạnh.
Vitamin B3 Thịt, cá, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt. Cần thiết để sản xuất một số kích thích tố, hình thành các tế bào máu đỏ (hồng cầu), chuyển đổi thức ăn thành năng lượng.
Vitamin B5 Các loại hạt, men bia, nội tạng động vật, mầm lúa mì. Giúp giải phóng năng lượng từ thức ăn.
Vitamin B6 Thịt gà, cá, trứng, gạo nâu, chuối, ngũ cốc nguyên hạt. Giúp hình thành các tế bào hồng cầu và các protein, chống nhiễm trùng.
Vitamin B8 Phô mai, gan bò, súp lơ, trứng, nấm, thịt ức gà, cá hồi, rau bina (rau chân vịt) Hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, cần thiết cho mái tóc khỏe mạnh, giúp giữ cho làn da và hệ thần kinh tốt hơn.
Vitamin B9 Ngũ cốc, rau lá xanh đậm, các loại trái cây, men bia, bánh mì tăng cường. Giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi và có thể làm giảm nguy cơ sẩy thai.
Vitamin B12 Thịt, cá, pho mát, trứng, sữa. Giúp hình thành các tế bào hồng cầu, duy trì hệ thống thần kinh.
PABA (4-Aminobenzoic acid) Men, gan, ngũ cốc nguyên hạt, trứng, bia Cải thiện các protein được sử dụng trong cơ thể, giúp hình thành các tế bào máu, thúc đẩy mái tóc khỏe mạnh, da.
Vitamin C Trái cây, rau xanh, ngũ cốc, khoai tây của. Cần thiết cho làn da khỏe mạnh, chống lại tổn thương tế bào, đặc biệt là trong thời gian căng thẳng và bệnh tật, chất chống oxy hóa.
Biotin (vitamin H) Ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì, men bia, gạo nâu, các sản phẩm sữa. Thúc đẩy mái tóc khỏe mạnh, da và thần kinh, giúp sản xuất năng lượng.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp Quý bạn đọc có thêm kiên thức trong việc lựa chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe của bản thân và gia đình mình.

Nguồn: Y Dược 365 (TH)

Bình luận

Scroll to Top