Những dấu hiệu nhận biết ung thư vú ở phụ nữ

Ung thư vú là một trong những loại ung thư thường gặp nhất ở nữ giới. Theo thống kê, ung thư vú chiếm tỷ lệ từ 7-10% trong tổng số các loại ung thư ở nữ giới. Nhận biết được sớm những dấu hiệu của ung thư vú để điều trị sớm, tỷ lệ điều trị khỏi rất cao.

dau hieu nhan biet ung thu vu ung thu vu trieu chung ung thu vu
Nếu được điều trị sớm, ung thư vú có khả năng chưa khỏi cao

Thông thường ung thư vú giai đoạn sớm không có biểu hiện đau đớn, chỉ có số ít bệnh nhân xuất hiện cơn đau âm ỉ, ê ẩm hoặc đau nhói. Một bộ phận bệnh nhân ung thư vú giai đoạn đầu mặc dù không sờ nắn được u cục ở vùng ngực nhưng lại thường xuyên có cảm giác khó chịu tại chỗ. Về dấu hiệu nhận biết ung thư vú rất đa dạng, nhưng nếu bạn thấy có một trong những dấu hiệu dưới đây thì bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín kiểm tra sớm.

1. Đau tức ở ngực:

– Bạn bỗng cảm thấy ngực mình đau tức ngay cả những ngày bình thường, khi tới gần ngày kinh nguyệt thì ngực bạn càng thấy đau hơn nữa, giống như bị sưng vù lên vậy, cảm giác đau khiến bạn không dám chạm vào ngực mình nữa.

2. Sờ thấy có u cục ở vú:

– Khi sờ nắn theo đường vòng xung quanh vú thì bạn sẽ thấy có u cục nổi ở trong vú giống như là những viên sỏi nhỏ ở trong vú. Những u cục này có thể là u lành tính hoặc u ác tính, nên đi khám xét để có được hướng điều trị tốt nhất và kịp thời.

3. Vùng da quanh đầu núm vú thay đổi:

– Vùng da xung quanh đầu núm vú bị co rút da, co rút núm vú, nhăn nheo.
– Có các hạt nhỏ ở quầng vú xung quanh núm vú.

4. Có biểu hiện của viêm da vùng quanh vú:

– Da đỏ, phù dưới dạng da cam.
– Chảy nước.
– Bong da vảy nến.
– Ngứa dị ứng.

5. Núm vú bị tụt vào trong:

– Núm vú bị tụt hẳn vào trong, cứng, dùng tay kéo ra cũng không được, núm vú không cương lên được như bình thường mà cứ vẫn tụt vào trong như thế.

6. Vú to lên bất thường:

– Vú bạn luôn cương cứng và to lên hơn mức bình thường kể cả chưa tới ngày kinh nguyệt.
– Kích thước, hình dạng vú méo mó không bình thường.

7. Có hạch ở dưới nách:

– Bạn sờ thử từ bầu ngực vuốt lên trên theo đường hõm nách thì thấy có hạch nổi lên ở nách.
– Hạch ở nách là giai đoạn đầu tiên phát triển bệnh ung thư vú.

8. Dấu hiệu cận lâm sàng chẩn đoán bệnh:

– Siêu âm: Hữu ích và chuẩn xác trong trường hợp vú có mật độ cao, cho phép thấy tổn thương không đồng nhất với giới hạn mờ, nghĩa là nếu trường hợp nặng các tế bào ung thư đã tiến triển nhiều.

– Chụp X-Quang vú: có giá trị chẩn đoán bệnh trong 80% trường hợp mắc bệnh.

– Chọc hút tế bào: chuẩn đoán bệnh chính xác tới 90% các trường hợp mắc bệnh.

Lời kết:

Trên đây là một số dấu hiệu nhận biết ung thư vú ở phụ nữ, nếu bạn có các dấu hiệu như trên thì hãy nhanh chóng đi tới bệnh viện khám để được chẩn đoán bệnh sớm nhất và có hướng điều trị thích hợp nhất. Nếu được điều trị sớm, khả năng điều trị khỏi rất cao.

Nguồn: Y Dược 365 (TH)

Bình luận

Scroll to Top