Những điều cần biết về khám sức khỏe định kỳ

Cùng với sự phát triển của xã hội, việc chăm sóc sức khỏe cũng ngày càng được người dân quan tâm, chú ý. Rất nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân hàng năm đều đăng ký khám sức khỏe định kỳ. Nhưng để việc khám sức khỏe định kỳ mang lại hiệu quả tốt nhất chúng ta nên làm gì?

kham suc khoe dinh ky kham suc khoe
Những điều cần biết về khám sức khỏe định kỳ

Trong thực tế, một phần vì kinh tế nên có nhiều người chỉ đến cơ sở khám chữa bệnh khi có bệnh mà chưa có thói quen đi khám sức khỏe định kỳ. Việc khám sức khỏe định kỳ mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích như:

– Tạo điều kiện để bác sĩ nắm được đặc thù sức khỏe của từng người, từ đó có thể theo dõi dễ dàng những biến đổi (so với trước và sau này).

– Giúp phát hiện sớm những vấn đề sức khỏe còn tiềm ẩn.

– Được bác sĩ thông báo những yếu tố nguy cơ có thể gặp trong lứa tuổi của mình. Dưới đây là một số bệnh thường gặp theo lứa tuổi có thể phát hiện sớm và điều trị hiệu quả thông qua việc khám sức khỏe định kỳ:

+ Lứa tuổi 20-30: Phát hiện các bệnh truyền nhiễm như viêm gan A, B, C, giang mai hay bệnh lậu, kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân và các chức năng sinh sản ở nam và nữ.

+ Lứa tuổi 30-40: Phần lớn người ở độ tuổi này đã có công việc ổn định, trưởng thành và thậm chí không ít người đã có vị trí công việc nhất định trong xã hội. Do thường xuyên sử dụng đồ ăn nhanh nhiều dầu mỡ, hoặc khẩu phần ăn mất cân đối, ăn nhiều chất đạm, ít chất xơ nên cần kiểm tra để phát hiện các bệnh chuyển hóa như gút, tiểu đường, mỡ máu, bệnh lý tim mạch,… Đối với nam giới cần kiểm tra chức năng gan nếu uống rượu bia thường xuyên, kiểm tra phổi với những người hay hút thuốc,… hay khám phụ khoa, đo mật độ loãng xương đối với phụ nữ sau sinh,…

+ Lứa tuổi 40-60 tầm soát các bệnh về ung thư dạ dày, ung thư vòm họng,…

Những lưu ý khi đi khám sức khỏe định kỳ:

Để đạt hiệu quả cho mỗi lần khám, bạn nên chuẩn bị trước về những gì cần thông báo cho bác sĩ như:

– Tiền sử bệnh của bản thân; lịch sử bệnh của gia đình;

– Những thuốc chữa bệnh thường dùng hoặc để bổ sung vitamin, chất khoáng, những phản ứng với thuốc;

– Đã tiêm chủng những bệnh gì; những vấn đề lo lắng, băn khoăn cần được bác sĩ giải đáp.

Qua thăm khám, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn những thăm dò cần làm để phát hiện sớm hay những chương trình cần thực hiện để giúp giữ gìn sức khỏe và chất lượng sống tốt hơn. Tất nhiên khi có triệu chứng khó chịu nào đó thì cần đến bác sĩ khám ngay, chứ không phải chờ đến dịp khám định kỳ.

Nguồn: Y Dược 365 (TH)

Bình luận

Scroll to Top