Những người nổi tiếng, lỗi lạc từng bị bệnh gút (bệnh gout)

Tăng acid uric máu, bị bệnh gút và những người nổi tiếng, lỗi lạc có liên quan gì đến nhau không? Đã có những nghiên cứu từ giữa những năm 50 của thể kế 20 về vấn đề này, nhưng đây vẫn còn là vấn đề đang thảo luận.

Vào khoảng giữa những năm 50, người ta đã nhận thức rằng axit uric có một cấu trúc tương tự với caféine, điều này đã làm khích động trí tưởng tượng. Suốt trong những năm 60 và 70, nhiều bài báo, báo cáo rằng những người có tăng axit uric máu (hội chứng hyperuricémie) là thông minh hơn và nhìn toàn bộ có hiệu quả hơn. Nhưng nhiều trong số những công trình nghiên cứu này được tiến hành trên một số lượng nhỏ người tham dự và có thể có nhiều thiên lệch.Tuy vậy, axit uric đã được xem như là một chất phần nào có tác dụng kích thích lên não bộ. Sau đây là 4 người nổi tiếng, lỗi lạc trong lịch sử và họ cũng bị bệnh gút:

1. Vua Henry VIII nước Anh (1491-1547)

người nổi tiếng bị bệnh gút bệnh gout Vua Henry VIII
Vua Henry VIII

Henry VIII (28 tháng 6, 1491 – 28 tháng 1, 1547) là Vua nước Anh từ ngày 21 tháng 4, 1509 cho đến khi băng hà.

Henry VIII có thân hình vạm vỡ và khỏe mạnh, ông có khẳ năng thi đấu xuất sắc trong môn cưỡi ngựa đấu thương và săn bắn. Không chỉ đơn thuần để giải trí, các môn thể thao này được Henry xem là phương tiện đạt đến những mục đích chính trị như nâng cao hình ảnh cường tráng của một nhà lãnh đạo nhằm tạo ấn tượng với vua chúa và sứ thần các nước. Tuy nhiên đến cuối đời, chế đố ăn uống thiếu lành mạnh: ăn nhiều thịt, uống nhiều rượu và béo phì khiến ông phải chịu nhiều cơn gút cấp tính.

Vị vua này chính là một trong lý do khiến thuật ngữ về bệnh gút: bệnh của vua (Disease of King; King of disease)

2. Isaac Newton

người nổi tiếng bị bệnh gút bệnh gout Isaac Newton
Isaac Newton

Isaac Newton (1642 – 1727) là một nhà vật lý, nhà thiên văn học, nhà triết học, nhà toán học, nhà thần học và nhà giả kim người Anh.

Năm 1725 khi ông 83 tuổi, các cơn gútcấp bắt đầu tấn công đồng thời cả 2 khớp bàn chân chỉ 2 năm trước khi qua đời.

3. Benjamin Franklin

người nổi tiếng bị bệnh gút bệnh gout Benjamin Franklin
Benjamin Franklin

Benjamin Franklin (1706 – 1790) là một trong những người thành lập đất nước nổi tiếng nhất của Hoa Kỳ. Ông là một chính trị gia, một nhà khoa học, một tác giả, một thợ in, một triết gia, một nhà phát minh, nhà hoạt động xã hội, một nhà ngoại giao hàng đầu.

Tuy nhiên điều không may mắn là ông mắc bệnh gút. Bệnh gút cũng đã ảnh hưởng không ít tới cuộc sống riêng cũng như công việc. Nhiều cuộc họp ông không thể tham gia hoặc bị hủy do cơn gút cấp.

4. Samuel Johnson (thường được biết đến là Dr.Johnson: 1709 – 1784)

người nổi tiếng bị bệnh gút bệnh gout Dr.Johnson
Dr.Johnson

Ông là một tác giả nổi tiếng người Anh đã có những đóng góp lâu dài cho văn học Anh với tư cách là một nhà thơ, nhà văn, nhà đạo đức, nhà phê bình văn học, người viết tiểu sử, biên tập viên người nghiên cứu từ ngữ học.

Cơn gút cấp tấn công khi ông 65 tuổi. Ông mô tả: cơn đau gút cấp ngày càng trở nên tồi tệ và đau dữ dội hơn, tuy nhiên nó chỉ xuất hiện ở ngón chân, không bao giờ đi lên các khớp mắt cá chân.

Nguồn: Bác sĩ Gút (theo DS. Thanh Tú)

Bình luận

Scroll to Top