Ráy tai là gì? Tại sao có ráy tai?

Lấy ráy tai khiến nhiều người thấy thích thú, nhất là khi nhìn thấy ráy tai được lấy ra khỏi tai mình. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi tại sao trong tai mình lại có ráy tai? Ráy tai là gì? Trong bài viết này, Y Dược 365 sẽ cùng Quý bạn đọc tìm hiểu về các vấn đề này.

lay ray tai ray tai lay ray tai an toan dung cach _ yduoc365.com
Ráy tai là gì? – Hình minh họa

1. Ráy tai là gì?
Dựa trên các nghiên cứu khoa học về tai và ráy tai cho thấy hiện nay, việc nhận thức và phân biệt giữa các thuật ngữ: “dịch ráy”, “ráy tai” chưa rõ ràng. Dịch ráy và ráy thường bị coi là một, nhưng nói một cách chính xác, nó không phải vậy. Muốn hiểu về ráy tai, chúng ta lần lượt tìm hiểu 2 khái niệm này.
1.1. Dịch ráy là gì?
– “Dịch ráy” là sản phẩm được tiết ra bởi các tuyến dịch ráy ở trong ống tai ngoài, và nó chỉ là một thành phần của “ráy tai”. Dịch ráy có chứa các glycopeptid (kháng sinh), các lipid(bôi trơn), acid hyaluronic và acid sialic (tạo môi trường acid), các enzyme lysosome (tác dụng phá cấu trúc các vi khuẩn) và các immunoglobulin (miễn dịch).

– Dịch ráy tai có thuộc tính bảo vệ, kết hợp với lông tai bắt dính bụi, hiệu quả diệt khuẩn bằng việc giúp duy trì một môi trường có tính acid trong ống tai ngoài, đồng thời, nó cũng góp phần bôi trơn và bảo vệ ống tai, giữ cho tai khỏi nước và viêm nhiễm. Đồng thời, dịch ráy còn có tác dụng kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn và vi nấm nếu chẳng may chúng lọt vào đó. Ngoài ra, lớp dịch ráy lót ống tai còn làm nhiệm vụ như một tấm “nệm đệm đỡ” làm giảm bớt cường độ của sóng âm trước khi nó dội vào màng nhĩ.

1.2. Ráy tai là gì?

– Hỗn hợp “dịch ráy” được trộn lẫn với các tế bào da chết cùng với các chất ngoại sinh từ bên ngoài lọt vào trong ống tai tạo thành “ráy tai”. “Ráy tai” bao gồm các thành phần: các vảy da bị chết trên lớp da bề mặt của ống tai, mồ hôi, bã nhờn và các chất ngoại sinh từ bên ngoài khác nhau có thể lọt vào, ví dụ: các hạt bụi , nước bẩn khi tắm, keo xịt tóc, dầu gội đầu, kem cạo râu, dầu tắm, mỹ phẩm… Trong đó, thành phần chính của “ráy tai” là các tế bào da chết.

– Ráy tai vẫn có tác dụng bảo vệ ống tai giống “dịch ráy”, nhưng tác dụng bảo vệ của ráy tai giảm dần cho tới khi ráy tai bị oxy hóa hoàn toàn, hết công dụng của “vệ sĩ” và trở thành chất thải.

– Ráy tai dần khô đi trên bề mặt da của ống tai và sẽ được tự động đẩy ra ngoài nhờ những chuyển động của hàm như nhai, nói chuyện… Ráy tai được đẩy ra ngoài để nhường lại vai trò “vệ sĩ” cho hỗn hợp dịch mới được tiết ra (Các nhà khoa học chuyên ngành Tai-Mũi –Họng gọi cơ chế tự động đào thải “ráy tai” là cơ chế di trú).

– Lớp ráy tai sinh lý được thay mới liên tục giống như chúng ta thay áo và nó có nhiệm vụ bảo vệ da của ống tai. Lớp ráy cũ sau khi “hết hạn nghĩa vụ” sẽ tự bong tróc và rớt ra ngoài trong khi lớp ráy mới dần dần hình thành để thay thế “người tiền nhiệm” thực thi “công vụ”.

– Tùy theo “cơ địa” từng người mà ráy tai có dạng khô hoặc ẩm, ráy khô thường không có mùi, ráy ẩm có mùi gây gây đặc trưng liên quan đến hàm lượng chất béo và đạm có trong chất tiết.

2. Những rắc rối gì có thể xảy ra với ráy tai?

Khi cơ chế tự động đào thải bị trục trặc, lập tức xuất hiện chứng bệnh: ráy tai bị dính lại và tích lũy trong ống tai. Quá trình này bắt đầu tiến triển, lan rộng, lúc đầu gây ngứa ngáy khó chịu, sau phát triển thành các lớp ráy tai bám dính đầy trong ống tai, thậm chí tạo ra các nút ráy tai cứng dính chặt vào màng nhĩ gây ra nhiều nỗi phiền toái và những hậu quả khó lường. Nếu xử lý không đúng cách sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe thính giác.

Nguồn: Y Dược 365.

Bình luận

Scroll to Top