Sốt xuất huyết ăn trái cây gì – rau gì ?

Sốt xuất huyết có thể nhanh chóng được đẩy lui hơn nếu người bệnh kết hợp ăn trái cây và rau củ cùng với việc điều trị bằng các loại thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Trong bài viết này, Y Dược 365 sẽ cùng Quý bạn đọc tìm hiểu xem người bệnh sốt xuất huyết ăn trái cây gì, rau gì tốt ?

sot xuat huyet dich sot xuat huyet nen an trai cay gi
Bị sốt xuất huyết nên ăn trái cây gì?

1. Nước cam

Nước cam chứa nhiều vitamin, đặc biệt hàm lượng nước nhiều giúp cơ thể tiêu hóa tốt hơn, tăng lượng nước tiểu giúp người bệnh phục hồi nhanh chóng.

 

2. Nước dừa

Không thể phủ nhận công dụng hữu ích từ nước dừa với người mắc bệnh sốt xuất huyết. Nước dừa bổ sung, cải thiện chất khoáng bị mất đi trong cơ thể. Uống nước dừa còn giúp bổ sung chất điện giải, giúp hạ sốt hiệu quả.

3. Rau chân vịt (cải bó xôi)

Rau chân vịt hay còn gọi cải bó xôi, rau pố xôi, bố xôi, bắp xôi là loại rau tốt cho sức khỏe. Loại rau này chứa nhiều vitamin thiết yếu đối với cơ thể như: A, K, D, E và một loạt các khoáng chất. Ngoài ra, loại rau này là một nguồn axit béo thực vật omega 3 dồi dào.

4. Bí ngô

Bí ngô đầy đủ vitamin A, hỗ trợ sự phát triển tiểu cầu và điều chỉnh protein được sản xuất bởi loại tế bào cơ thể. Một nửa ly nước ép bí ngô tươi với một thìa mật ong có thể giúp tăng lượng tiểu cầu. Để phát huy hiệu quả bạn nên uống ít nhất 2-3 ly mỗi ngày.

 

5. Lưu ý: Không ăn trái cây cũng như thực phẩm sẫm màu

Do “đặc thù” của bệnh sốt xuất huyết là rất dễ xảy ra tình trạng xuất huyết (chảy máu) nên bạn cần tránh, không để bệnh nhân ăn hoặc uống bất kỳ loại thực phẩm nào có màu đỏ, nâu, đen trong suốt giai đoạn theo dõi bệnh. Mục đích là để không bị nhầm lẫn, có thể nhận biết dễ dàng bệnh nhân có bị chảy máu dạ dày trong quá trình nôn ói hay không.

Những thực phẩm có màu sẫm như nước xá xị, nước trái cây sẫm màu, nước coca, canh củ dền, dưa hấu… khi uống vào, nếu bệnh nhân bị nôn ói hoặc có xảy ra tình trạng xuất huyết dạ dày sẽ khó xác định được.

 

6. Lời kết

Trên đây là một số loại trái cây, rau xanh hỗ trợ tốt cho người bệnh sốt xuất huyết. Các thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo. Ngoài việc ăn trái cây, rau xanh hỗ trợ trong việc điều trị bệnh sốt xuất huyết, người bệnh cần tuân thủ chặt chẽ mọi hướng dẫn của bác sĩ.

Đặc biệt, không được thấy sốt thì tự ý mua thuốc hạ sốt, vì một số loại thuốc hạ sốt có khả năng ảnh hưởng xấu đến dạ dày, làm tăng nguy cơ chảy máu.

Nguồn: Y Dược 365 (TH)

Bình luận

Scroll to Top