Sốt xuất huyết có bị tái phát không ?

Sốt xuất huyết có bị tái phát không? Nếu sốt xuất huyết có tái phát thì có tái phát mãi không? Đó là những thắc mắc mà nhiều bạn đọc đã gửi về Y Dược 365 trong thời gian gần đây. Trong bài viết này, Y Dược 365 sẽ cùng Quý bạn đọc tìm hiểu vấn đề này.

sot xuat huyet co tai phat khong benh sot xuat huyet
Mọi lứa tuổi nếu chưa có miễn dịch với vi rút Dengue đều có thể bị mắc bệnh sốt xuất huyết.

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do siêu vi trùng tên là Dengue (Đăn-gơ) gây ra. Bệnh lây do muỗi vằn hút máu truyền siêu vi trùng từ người bệnh sang người lành.

Nhiều người cho rằng chỉ bị sốt xuất huyết một lần trong đời. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, đây là quan điểm sai lầm.

Virus gây bệnh sốt xuất huyết có 4 chủng huyết thanh khác nhau là DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Nếu một người đã nhiễm với chủng virus nào thì chỉ có khả năng tạo được miễn dịch suốt đời với chủng virus đó.

Do vậy, mỗi người có thể sẽ mắc sốt xuất huyết 4 lần trong đời. Nếu mới mắc sốt xuất huyết lần đầu, người đó có thể nhiễm bệnh thêm 3 lần nữa bởi các tuýp virus Dengue còn lại, tuy nhiên rất hiếm khi mắc bệnh lại lần thứ 4.

Tất cả mọi người, mọi lứa tuổi nếu chưa có miễn dịch với vi rút Dengue đều có thể bị nhiễm vi rút Dengue và mắc bệnh. Tuy nhiên, ở vùng bệnh lưu hành nặng như miền Nam và nam Trung bộ nước ta tỷ lệ mắc bệnh của trẻ em dưới 15 tuổi thường cao hơn. Còn ở các vùng khác khả năng mắc bệnh của trẻ em và người lớn là như nhau.

Nguồn: Y DƯợc 365 (TH)

 

Bình luận

Scroll to Top