Tại sao sau khi ăn no lại buồn ngủ?

Sau khi ăn no chúng ta có cảm giác buồn ngủ, đây là phản ứng bình thường của cơ thể, cho nên chúng ta thường nghe câu nói vui: “Căng da bụng, trùng da mắt”. Hầu hết mọi người đều cảm thấy buồn ngủ sau khi ăn, đặc biệt là buổi trưa. Nhiều người thậm chí cảm giác buồn ngủ ngay sau khi ăn bất kỳ thứ gì và hiện tượng này có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong ngày.

tai sao an no buon ngu cang da ung trung da mat
Ăn đồ ăn ngọt và chứa nhiều tinh bột cũng gây buồn ngủ

Hiện tượng buồn ngủ sau khi ăn no hoàn toàn có cơ sở. Vì sau khi ăn, dạ dày sẽ co bóp, một khối lượng lớn máu sẽ dồn xuống dạ dày giúp cho quá trình tiêu hoá nên số lượng máu lên não bộ và các cơ quan khác giảm đi, gây nên hiện tượng buồn ngủ, mệt mỏi.

Triệu chứng mệt mỏi buồn ngủ cũng có thể xảy ra khi bữa ăn có nhiều chất ngọt và tinh bột. Khi thức ăn đi xuống ruột nhanh nên nồng độ chất insulin tăng lên cao làm cho lượng đường hạ thấp cũng gây nên mệt mỏi và buồn ngủ. Thức ăn ngọt và tinh bột cũng kích thích não sản xuất một lượng lớn chất dẫn truyền thần kinh có tên serotonin – thủ phạm gây mệt mỏi và buồn ngủ.

Nếu bạn muốn tránh tình trạng buồn ngủ sau khi ăn no, bạn có thể thay đổi khẩu phần ăn bằng cách: Ăn ít thực phẩm có chứa nhiều tinh bột, ăn ít đồ ăn ngọt, thay vào đó chọn các thức ăn kích thích não bộ như rau quả, thịt, cá…

Các bạn cũng lưu ý: Sau khi ăn no không nên đi ngủ ngay đặc biệt với những người cao tuổi. Lý do là ăn no sau đó ngủ ngay sẽ khiến dạ dày căng to, đẩy cơ hoành lên chèn ép cản trở hoạt động của tim. Ngoài ra, nằm ngay sau bữa ăn làm tăng sức ép đối với khả năng tiêu hoá thức ăn của dạ dày. Lượng thức thức ăn trong dạ dày không được tiêu hoá hết làm cơ thể luôn mệt mỏi, khó chịu sau khi ngủ dậy, nặng hơn còn có thể gây nên bệnh đau dạ dày hoặc chứng phù thũng cho các bộ phận trên cơ thể, đặc biệt là mặt và chân tay.

Sau khi ăn no, nên ngồi hoặc đi lại nhẹ nhàng trong vòng 30 phút để giúp dạ dày nhào trộn tiêu hoá thức ăn để chuyển xuống ruột non dễ dàng sau đó mới nên lên giường đi ngủ.

Nguồn: Y Dược 365 (TH)

Bình luận

Scroll to Top