Tầm quan trọng của khám tầm soát bệnh phụ khoa

Khám định kỳ tầm soát bệnh phụ khoa là một phần khám bệnh quan trọng đối với phụ nữ, đặc biệt là đối với những chị em đã lập gia đình gia đình. Qua việc thăm khám phụ khoa, chị em sẽ được khám kiểm tra cơ quan sinh dục trên và cơ quan sinh dục dưới để phát hiện sớm tình trạng viêm nhiễm, các khối u của tử cung, buồng trứng. Theo khuyến cáo của bác sĩ, chị em nên đi khám định kỳ tầm soát các bệnh phụ khoa định kỳ mỗi sáu tháng/ lần.

kham dinh ky benh phu khoa tam soat benh phu khoa
Chị em nên khám tầm soát bệnh phụ khoa định kỳ 06 tháng/ lần

Bệnh phụ khoa là gì?

Bệnh phụ khoa là một cách nói chung về các bệnh viêm nhiễm ở cơ quan sinh dục nữ, bao gồm cơ quan sinh dục dưới (âm hộ, âm đạo, cổ tử cung) và cơ quan sinh dục trên (tử cung, vòi trứng và buồng trứng). Bệnh không gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng lại ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống sinh hoạt, sức khỏe sinh sản, và hạnh phúc gia đình. Các bệnh phu khoa thường gặp ở chị em là viêm âm đạo, viêm nội mạc tử cung, viêm buồng trứng, viêm ống dẫn trứng, u nang…

Tại sao phải đi khám phụ khoa định kỳ?

Khám phụ khoa định kỳ sẽ giúp phát hiện sớm tình trạng viêm nhiễm, các khối u ở tử cung, buồng trứng,… Nếu phát hiện sớm ung thư cổ tử cung thì việc chữa trị sẽ thành công cao hơn hoặc khỏi hoàn toàn, không tốn kém nhiều tiền bạc và thời gian. Nếu như ta không đi khám định kỳ, việc phát hiện bệnh quá trễ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng. Ung thư cổ tử cung là loại ung thư có thể phòng tránh được  nếu như chúng ta đi khám phụ khoa định kỳ và xét nghiệm Pap’smear hàng năm.

Qua việc khám phụ khoa định kỳ, bác sĩ sẽ giúp chị em phát hiện và điều trị sớm các bệnh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi trước hoặc trong quá trình mang thai, giúp em bé sanh ra được khỏe mạnh như mong muốn.

Khám phụ khoa định kỳ là việc nên làm và quan trọng giúp chị em chủ động bảo vệ sức khỏe cho chính mình, bảo vệ hạnh phúc gia đình.

Phụ nữ chưa lập gia đình có cần phải khám phụ khoa định kỳ không?

Chị em chưa lập gia đình cũng nên khám phụ khoa định kỳ để biết về tình trạng sức khỏe sinh sản và cơ quan sinh dục của mình có được bình thường không (có bị buồng trứng đa nang, tử cung nhi tính, tử cung đôi); có bị mắc bệnh di truyền như Thiếu máu hồng cầu liềm (bệnh Hb) và bệnh Thalassemia hay không? Những bệnh lý này có tần suất mắc bệnh cao >10% dân số ở Việt Nam, cứ 10 người thì có 1 người mang gen bệnh. Đây là một gánh nặng cho xã hội và gia đình, vì vậy gia đình có người thân bị bệnh cần được tư vấn di truyền, xét nghiệm gen để ngăn ngừa bệnh xuất hiện thêm ở thế hệ các con cháu.

Khi đi khám phụ khoa định kỳ, bác sĩ sẽ tư vấn cho chị em về kế hoạch sinh con trong tương lai cũng như các biện pháp ngừa thai tạm thời, hoặc tiêm phòng vaccine  ngừa sởi, quai bị, Rubella, thủy đậu, cúm, viêm gan B,… đặc biệt là vaccin HPV ngừa ung thư cổ tử cung trước khi mang thai vì vaccine này chỉ tiêm được từ 9-26 tuổi.

Nguồn: Y Dược 365 (TH)

Bình luận

Scroll to Top