Tầm soát ung thư

Ung thư là một nhóm bệnh cực kỳ phức tạp với hơn 100 loại bệnh khác nhau. Ung thư liên quan đến các tế bào của con người đã mất khả năng kiểm soát và tăng trưởng bất bình thường, dần dần chuyển thành khối u ác tính. Những khối u này ngày càng lớn dần do sự lớn lên về kích thước và số lượng tế bào bất thường, kết hợp với sự di căn khó kiểm soát khi mà các tế bào ung thư di chuyển trong mạch máu và đi đến các vị trí mới trong cơ thể.

Tỉ lệ người mắc bệnh ung thư đang gia tăng nhanh chóng vì nhiều lý do: tuổi thọ con người dài hơn, các vấn đề về môi trường, chế độ ăn uống… Ngay cả ở những nước phát triển với điều kiện đầy đủ về vật chất và chất lượng cuộc sống ở mức cao thì người dân vẫn phải đối mặt với nguy cơ bị ung thư cao. Vì vậy, chính bạn nên tự bảo vệ mình trước nguy cơ bị ung thư càng sớm càng tốt.

Làm thế nào có thể kiểm soát được ung thư?

Ung thư là sát thủ số 1, một trong “tứ chứng nan y” bởi vì nó thường được phát hiện khi có biểu hiện lâm sàng và điều trị muộn. Việc chẩn đoán thường được thực hiện sau khi bản thân bạn đã cảm nhận thấy các dấu hiệu lâm sàng như: cảm thấy một khối u ở vú, một sự chảy máu bất thường … thì việc điều trị trở nên rất khó khăn và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Việc phát hiện từ rất sớm các dấu hiệu tiềm ẩn của ung thư sẽ là một biện pháp dự phòng hiện đại trong việc giảm thiểu tỉ lệ tử vong, nâng cao hiệu quả điều trị.

Các phương pháp dự phòng ung thư

– Ngăn chặn nguy cơ mắc ung thư
Dự phòng ung thư đơn giản nhất là thay đổi thói quen không tốt cho sức khỏe. Ví dụ: không hút thuốc lá và uống rượu có thể làm giảm 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư.
– Phát hiện ung thư sớm
Cách phát hiện ung thư sớm phổ biến hiện nay là làm một số xét nghiệm chuẩn đoán ung thư sớm khi đã có một số dấu hiệu lâm sàng xuất hiện. Ví dụ:
+ Xét nghiệm xâm lấn: chụp X – Quang, nội soi…
+ Xét nghiệm không xâm lấn: Papsmear, cộng hưởng từ MRI, kiểm tra liều lượng PSA, ….

Chuẩn đoán ung thư sớm cũng có thể là một quá trình theo dõi diễn biến của bệnh trước, trong và sau khi điều trị. Quá trình này khác nhau đối với từng loại ung thư vì tính di căn khác nhau. Ví dụ: ung thư vú thường di căn từ rất sớm và khó kiểm soát, vì thế bệnh nhân bị ung thư vú phải được theo dõi suốt cả đời.

Tuy nhiên, nếu việc sàng lọc ung thư từ rất sớm khi mà chưa xuất hiện các dấu hiệu lâm sàng sẽ cho chúng ta cơ hội rất lớn để điều trị khỏi hoàn toàn cho bệnh nhân.

Bình luận

Scroll to Top