Thần y Võ Hoàng Yên chữa bại liệt, câm điếc: Thực hay hư?

Lương y Võ Hoàng Yên là tâm điểm chú ý của dư luận thời gian gần đây với tài chữa được bệnh bại liệt, câm điếc mà Tây y đã bó tay trong một số trường hợp. Ông được giới truyền thông và nhiều người ca tụng là thần y. Tôi sẽ không đặt cụm từ thần y trong dấu ngoặc kép, bởi đơn giản, người ta có thể tin hoặc không tin về khả năng của ông. Tôi dùng cụm từ lương y vì ông Võ Hoàng Yên đã được chính quyền tỉnh Bình Phước chính thức cấp giấy phép hành nghề. Chính quyền tỉnh Hà Tĩnh cũng đã kết nạp ông Yên vào Hội Đông Y tỉnh nhà và cấp 10 ha đất để ông này xây dựng một trung tâm phục hồi chức năng.

luong y vo hoang yen
Một buổi chữa bệnh của lương y Võ Hoàng Yên

Những thông tin Y Dược 365 đưa ra trong bài viết này về lương y Võ Hoàng Yên có thể đúng với ý của những người đang ca tụng ông, cũng có thể sẽ khiến những người đang có ý kiến trái ngược thấy có thêm một tiếng nói. Y Dược 356 không nhằm cả 2 ý đó. Chúng tôi chỉ đưa ra những thông tin được phản ánh từ 2 phía để Quý bạn đọc có sự suy xét, nhận định đúng đắn nhất.

Sơ lược về lương y Võ Hoàng Yên

Lương y Võ Hoàng Yên 37 tuổi, ngụ tại huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau nổi tiếng ở Việt Nam về tài chữa được bệnh bại liệt, câm điếc bằng day bấm huyệt.

Theo nhiều báo chí thông tin, ông Võ Hoàng Yên nói về mình, tuổi thơ ông cơ cực, được cha mẹ gửi vào chùa nương nhờ cửa Phật (chùa Hưng Long Tự, Cà Mau). Tại đây, ông học được những phương pháp chữa bệnh bằng phương pháp day ấn huyệt cổ truyền. Sau khi học xong, ông đã phát tâm sẽ chữa bệnh cho những người khốn khó.

Ông đã tổ chức khám chữa bệnh ở nhiều nơi và cũng từng bị phạt nhiều lần vì hành nghề y trái phép. ông được nhiều nhà báo ưu ái gọi là “thần y” và ca tụng bằng những câu chữ hoa mỹ. Thông qua những bài báo ấy, bạn đọc có thể hình dung ông là kỳ nhân chỉ với việc day ấn huyệt đã có thể khiến người liệt đi đứng được, người câm nói năng được, người điếc nghe ngóng được… Nhưng cũng có nhiều người nói ông dùng phương pháp chữa bệnh “phản khoa học”, “may thầy phước chủ”.

Báo chí nói về lương y Võ Hoàng Yên

Theo báo Lao Động thông tin, lương y Võ Hoàng Yên đã chữa khỏi bệnh bại liệt gần 10 năm cho bà Lê Thị Hà 52 tuổi, cư dân tỉnh Bình Phước. Một số nhân chứng kể cho biết, ông Yên chỉ xoa dầu và dùng một thỏi gỗ đầu tròn ấn, day đầu gối, bàn chân… của bệnh nhân. Hàng trăm người gần như há hốc mồm khi thấy bà Hà rướn người đứng dậy, đi những bước đầu tiên sau mười năm ngồi bất động trên chiếc xe lăn. Từ đó, tiếng tăm của ông Yên nổi lên như cồn.

Cũng theo báo Lao Động, trong năm 2011, ông Võ Hoàng Yên đã chữa dứt bệnh bán thân bất toại, bệnh câm điếc cho một số người. Trong nhiều trường hợp, ông Yên chỉ mất khoảng 15 phút đồng hồ để day, bấm huyệt ở tai, ở lưỡi… để chữa bệnh câm.

Cũng theo báo Lao Động, vào cuối năm 2011, nhà văn Lê Lựu – tác giả tiểu thuyết “Thời xa vắng” nổi tiếng – bị liệt đã 3 năm nay do xuất huyết não, cũng tới để lương y Võ Hoàng Yên bấm huyệt chữa bệnh bại liệt.

Và còn rất nhiều bài viết nói về khả năng bấm huyệt chữa bệnh bại liệt, câm điếc của lương y Võ Hoàng Yên đã được các báo chí lớn trong nước đăng tải.

luong y vo hoang yen le ket nap hoi vien dong y ha tinh
Lương y Nguyễn Đình Trác – Chủ tịch Hội Đông Y tỉnh trao thẻ hội viên cho Võ Hoàng Yên

Vừa qua, lương y Võ Hoàng Yên đã được chính quyền tỉnh Bình Phước chính thức cấp giấy phép hành nghề. Chính quyền tỉnh Hà Tĩnh cũng đã kết nạp ông vào Hội Đông Y tỉnh nhà và cấp 10 ha đất để ông này xây dựng một trung tâm phục hồi chức năng.

Đầu tháng 6/2014, lương y Võ Hoàng Yên cũng đã sang Nga chữa bệnh cho khoảng 100 người.

Thông tin khác

Để được phép hành nghề chữa bệnh, lương y Võ Hoàng Yên đã phải trải qua một cuộc thử thách của Hội Đông y tỉnh Bình Phước, đây là một buổi khảo sát chữa bệnh cho 10 người bị bệnh bại liệt, câm điếc. Nếu ông xác tín được tài năng của mình thì sẽ được cấp giấy phép hành nghề. Ngược lại, nếu tài năng ông chỉ là trò bịp bợm, ông sẽ không có pháp nhân hành nghề chữa bệnh. Và đây, có thể coi là canh bạc lớn nhất của ông Võ Hoàng Yên, tính từ khi ông xuất hiện một cách dồn dập với những luồng ý kiến trái chiều trên truyền thông.

Trong Biên bản của Hội Đông y tỉnh Bình Phước, nhan đề “Báo cáo Kết quả Thẩm tra về hiệu quả bấm huyệt chữa chứng liệt và câm điếc của lương y Võ Hoàng Yên”. Một văn bản để xác tín lại tính nghiêm túc của buổi biểu diễn, cho thấy, trong đợt khảo sát 10 người bị tai biến từng được ông Yên bấm huyệt từ 1-3 lần, đa phần đều thuyên giảm bệnh. Nhưng, đánh giá về tình trạng bệnh nhân của bản thẩm tra này rất chung chung, theo kiểu “mức độ liệt có giảm, nhưng chưa được nhiều”, hoặc: “Hiện tại, bệnh nhân thể lực bình thường, tay chân còn mềm và yếu” (Đã thể lực bình thường mà tay chân còn mềm và yếu ?!)…

Như chúng ta đã biết, người bị di chứng tai biến mạch máu não dẫn đến việc liệt nửa người hay chi trên, chi dưới… thì phương pháp để hồi phục tốt nhất vẫn là duy trì việc tập vật lý trị liệu dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ. Trong khi đó, bản thẩm tra của Hội Đông y tỉnh Bình Phước, chỉ nhắc đến việc “chữa trị nhiều nơi không khỏi và được lương y Võ Hoàng Yên bấm huyệt… đã đứng dậy, đi lại được khoảng 2-3m”. Quả thực quá kỳ diệu!

luong y vo hoang yen chua benh bai liet
“Hình ảnh cụ ông liệt, đã bỏ xe lăn, và tập đi ngay sau khi được Thầy chữa trị” – Lời trích dẫn trong blog Việt Nam Gia Phả

Ý kiến của các nhà chuyên môn tham dự buổi khảo sát chữa bệnh của lương y Võ Hoàng Yên.

Bác sĩ Quách Ái Đức, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Phước, tỏ ra rất thận trọng khi đưa ra nhận xét của mình. Bác sĩ Đức cho rằng, việc ông Yên điều trị có tác dụng tạm thời không cho phép đưa ra những nhận định nhanh chóng về phương pháp chữa bệnh của ông Yên. Cần phải có thêm thời gian để đánh giá phương pháp chữa bệnh này, trên cơ sở được kiểm định bởi Hội đồng Y khoa, Hội đồng Đạo đức Y khoa… theo đúng trình tự được Bộ Y tế lẫn luật pháp quy định.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Hương, Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình, người lặn lội vào Bình Phước với hy vọng kiểm chứng được tài năng của ông Yên, để mời ông Yên ra Quảng Bình chữa trị cho nhiều nạn nhân chất độc da cam, nói: “Kết quả tất thời không có giá trị. Tất cả đều phải chờ kết luận của một Hội đồng Y khoa có uy tín. Không phải bệnh nào cũng có thể chữa cấp kỳ được”.

Lời kết

Chữa bệnh cứu người là một việc tốt nhất trong tất cả các việc tốt, đặc biệt là những bệnh nan y tưởng chừng tuyệt vọng.

Nếu thực sự ông Võ Hoàng Yên có khả năng chữa được các bệnh bại liệt, câm điếc như vậy, nhiều người sẽ có một cuộc sống mới tươi sáng, đất nước Việt Nam chúng ta sẽ có thêm một sự tự hào, chúng ta nên khích lệ, ủng hộ, tạo điều kiện để ông có thể phát huy thêm tài năng, năng lực và y đức để chữa bệnh cho thêm nhiều người nữa.

Nếu tất cả chỉ là một sự khuếch trương thì mong rằng người dân sẽ được phản ánh chân thực hơn để bớt khổ hơn… Có bệnh đã khổ lắm rồi, nay lặn lội đường xa, ngược xuôi, ăn trực nằm chờ để được… bấm huyệt, rồi tiếp sau đó là sự thất vọng, tuyệt vọng thì muôn phần khổ hơn…

Dẫu biết rằng “có bệnh thì vái tứ phương”, nhưng trước khi chọn phương để vái, người bệnh và thân nhân cần tìm hiểu thông tin kỹ càng từ nhiều phía để tránh xảy ra những tốn kém, khổ cực, những thất vọng, tuyệt vọng làm suy sụp người bệnh.

Nguồn: Y Dược 365 (TH&YK)

Bình luận

Scroll to Top