Tìm hiểu về trúng gió và cạo gió

Trúng gió là một quan niệm dân gian Việt Nam, được hiểu như là bị “gió độc” thâm nhập vào cơ thể, gây ra một hoặc nhiều triệu chứng như đau nhức tay chân, toàn thân; sốt; đau đầu; buồn nôn; đau bụng… Cạo gió là phương pháp nhằm làm cho gió độc thoát ra khỏi cơ thể.

cao gio trung gio danh cam yduoc365
Cạo theo hình “xương cá”  khi cạo gió ở lưng

Khái quan về cạo gió

Các vị trí thường được cạo gió là lưng, ngực, gáy, bụng, cánh tay, cẳng tay. Ngoài ra, người ta còn “giật gió” ở những nơi không cạo gió được như trán, cổ.

Để cạo gió, người ta chọn nơi ấm áp, không bị gió thổi trực tiếp (thường là trong phòng kín). Bộc lộ vùng cơ thể cần cạo, bôi dầu gió lên vị trí sắp cạo, rồi dùng dụng cụ cạo, thường là đồng tiền kim loại, thìa, cốc, chén. Nếu cạo ở lưng, người ta hay cạo theo hình “xương cá” song song với các xương sườn, hoặc cạo dọc hai đường hai bên lưng. Tuyệt đối không cạo giữa cột sống. Cạo đến khi vùng da được cạo trở nên đỏ thì chuyển sang cạo đường khác.

Cạo xong, người bệnh cần mặc đồ kín, ấm, nghỉ ngơi, tránh ra gió. Thường thì người bị trúng gió hay ăn cháo nóng, dùng nhiều vị cay như tiêu, hành để tiết nhiều mồ hôi.

Đôi khi người ta còn kết hợp với giác hơi, cắt lễ, xông, xông hơi.

Thông thường thì người ta cảm thấy nhẹ nhõm hơn, các triệu chứng mệt mỏi cũng giảm sau khi cạo gió. Có những người nghiện cạo gió, họ tự cạo hoặc nhờ người khác cạo giúp nhiều lần trong tuần, thậm chí mỗi ngày.

Đông y và Tây y nói như thế nào về cạo gió

– Theo Bộ môn Y học cổ truyền của Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh thì cạo gió không được công nhận là một phương pháp trị bệnh trong Đông y.

– Theo Tây y, cạo gió là một hoạt động lạc hậu, nên hạn chế và tiến tới bãi bỏ. Lý do là cạo gió làm vỡ các mao mạch dưới da, gây xuất huyết, và đó cũng là lý do của màu đỏ da sau cạo gió. Cạo gió ở trẻ em càng không nên, nó gây đau đớn và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng vì có thể gây xuất huyết trầm trọng nếu em đó bị sốt xuất huyết (với những triệu chứng ban đầu như sốt, nhức đầu, mệt mỏi v.v.).

Nguồn: Y Dược (TH)

Bình luận

Scroll to Top