Tránh thai ở nữ giới: Những biện pháp tránh thai bên trong âm đạo

Hiện nay, các biện pháp tránh thai rất đa dạng, có thể áp dụng bên trong hoặc bên ngoài âm đạo. Trong bài viết này, Y Dược 365 xin mơi Quý bạn đọc theo dõi những hình ảnh sau để hiểu hơn về các biện pháp bên trong âm đạo.

Đặt vòng tránh thai (dụng cụ tránh thai chữ T)

bien phap tranh thai nu - dat vong tranh thai
Đặt vòng tránh thai

Vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ (thường có hình chữ T) được đặt vào lòng tử cung tạo nên hiệu quả tránh thai kéo dài nhiều năm. Vòng tránh thai có thể được quấn đồng hay không để làm tăng hiệu quả ngừa thai. Hiện tại dụng cụ tử cung (DCTC) hiện đại nhất là loại vòng có chứa nội tiết progestin (vòng Mirena) được phóng thích dần dần tạo hiệu quả tránh thai rất cao.

Cơ chế tác dụng chính của dụng cụ tử cung là gây ra phản ứng viêm tại niêm mạc tử cung, làm thay đổi về sinh hóa tế bào nội mạc và không tạo điều kiện thuận lợi để trứng thụ tinh làm tổ.

Bao cao su nữ

bien phap tranh thai nu - bao cao su nu
Bao cao su nữ

Bao cao su dành cho nữ cũng làm từ mủ cao su và cũng có tác dụng phòng tránh thai như cao su dành cho nam giới. Bên trong bao cao su có vòng nhỏ di động giúp chị em dễ dàng đưa bao vào trong âm đạo, còn vòng lớn ở bên ngoài giữ không cho bao tuột vào trong âm đạo, với chiều dài của bao cao su có thể che kín dương vật trong khi giao hợp.

Đặt bao cao su vào âm đạo người phụ nữ trước khi giao hợp để tránh tinh trùng đi vào âm đạo. Bao cao su này có tác dụng phòng tránh thai và tránh lây nhiễm các bệnh tình dục, trong đó có cả HIV lên tới 95%.

Bọt xốp tránh thai

bien phap tranh thai nu - bot xop tranh thai
Bọt xốp tránh thai

Bọt xốp tránh thai được làm từ xốp có chứa chất diệt tinh trùng và được sử dụng tương tự như nắp chụp cổ tử cung. Nếu áp dụng biện pháp này, bạn nên đặt nó vào cổ tử cung khoảng 24 giờ trước khi quan hệ. Biện pháp này có hiệu quả tránh thai khoảng 84%.

Nắp chụp cổ tử cung

bien phap tranh thai nu - nap chup co tu cung
Nắp chụp cổ tử cung

Nắp chụp cổ tử cung tương tự như màng ngăn nhưng nhỏ hơn. Dụng cụ này ngăn sự xâm nhập của tinh trùng vào tử cung vì nó có chứa chất diệt tinh trùng. Nên đặt dụng cụ này vào âm đạo trước khi quan hệ tình dục.

Nắp chụp cổ tử cung có thể ngăn ngừa nguy cơ ung thư cổ tử cung và một số bệnh lây lan qua đường tình dục. Tuy nhiên, với những chị em mới sử dụng có thể gặp khó khăn trong việc đặt vào trong âm đạo và có thể gây viêm bàng quang.

Màng ngăn âm đạo

bien phap tranh thai nu - mang ngan am dao
Màng ngăn âm đạo

Màng ngăn âm đạo có thể ngăn chặn tinh trùng xâm nhập vào tử cung. Màng ngăn âm đạo thường là cao su tái sử dụng hoặc silicone với một vành bao quanh cổ tử cung, một phần của vành vừa khít phía sau xương mu.

Trước khi quan hệ tình dục, đặt màng ngăn vào sâu trong âm đạo để tránh tinh trùng xâm nhập vào bên trong âm đạo. Tuy nhiên, màng ngăn âm đạo ngăn ngừa mang thai hiệu quả chỉ khi được sử dụng với chất diệt tinh trùng.

Cấy ống dẫn trứng

bien phap tranh thai nu - cay ong dan trung
Cấy ống dẫn trứng

Bác sĩ sẽ dùng một miếng cấy ghép bằng kim loại hoặc silicon nhỏ để đặt vào bên trong vòi trứng. Các mô sẽ phát triển xung quanh miếng cấy ghép và ngăn chặn vòi trứng, không cho tinh trùng gặp trứng để thụ thai.

Tuy nhiên, nếu áp dụng biện pháp này thì sẽ có hiệu quả tránh thai vĩnh viễn, không tháo miếng cấy ghép ra được và tăng nguy cơ viêm vùng chậu. Sau vài tháng thực hiện thủ thuật, hiệu quả tránh thai mới có tác dụng.

Thắt ống dẫn trứng

bien phap tranh thai nu - that ong dan trung
Thắt ống dẫn trứng

Thắt ống dẫn trứng cũng là một biện pháp tránh thai có hiệu quả lâu dài. Khi thắt ống dẫn trứng, vòi trứng sẽ bị tắc, ngăn cho trứng đi vào tử cung gặp tinh trùng, ngăn ngừa sự thụ thai.

So với phương pháp thắt ống dẫn tinh ở nam giới, thắt ống dẫn trứng phức tạp hơn nhiều. Tiến hành bằng phương pháp mổ nội soi, bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ dưới rốn để đưa ống soi có sợi quang học vào ổ bụng để có thể quan sát trực tiếp và kẹp vòi trứng lại.

Trước khi quyết định đình sản theo phương pháp này, bạn nên suy nghĩ thật kĩ vì phẫu thuật nối lại ống dẫn trứng vừa rất phức tạp, tốn kém mà chưa chắc đã thành công. Thêm nữa, các tổ chức mô sau một thời gian dài bị triệt sản thường bị xơ hoá, khả năng sinh sản sau phẫu thuật phục hồi khó được như ban đầu.

Nguồn: Y Dược 365 (Theo Trí thức trẻ)

Bình luận

Scroll to Top