Trúng gió là gì? Hiểu đúng về trúng gió

Trúng gió hiểu theo nghĩa thông thường theo dân gian Việt Nam nghĩa là bị “gió độc” nhập vào cơ thể gây ra một hoặc nhiều triệu chứng như mỏi mệt, sốt, nhức đầu, buồn nôn, nôn, đau bụng, nhức mỏi tay chân v.v. Trong quan niệm dân gian, chỉ có bạc mới trị được gió. Vậy theo khái niệm tây y trúng gió  là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu vấn đề này.

trung gio cam danh gio cao gio
trung gio cam danh gio cao gio

Hiện tượng “trúng gió” mà dân gian hay nhắc đến, theo nghĩa thông thường thì đồng nghĩa với cảm trong Tây y, còn Đông y gọi là nhóm bệnh “thời khí”. Nguyên nhân của trúng gió là do một trong các yếu tố thời tiết như nắng, gió, trời lạnh, sương giá, mưa… tác động vào cơ thể một cách đột ngột khiến khí lạnh xâm nhập vào cơ thể qua lỗ chân lông và đường hô hấp.

Dấu hiệu của trúng gió

Triệu chứng rõ rệt nhất là ớn lạnh ở gáy, sống lưng, tay, chân, có khi kèm nhức đầu, chóng mặt, chảy nước mũi, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy.

Bất cứ ai cũng có thể bị trúng gió, nhất là những người có sức đề kháng yếu, trẻ nhỏ và người già. Những người có tiền sử hạ đường huyết, hạ huyết áp cũng rất dễ mắc phải.

Nhiều người thường hiểu trúng gió với cảm cúm, điều này là không đúng. Trúng gió khác với cúm. Vì cúm là do siêu vi trùng gây nên và có khả năng lây lan. Trúng gió có thể chữa trị bằng cách uống thuốc trị cảm, uống thêm vitamin C để tăng sức đề kháng.

Bạn đọc cũng cần lưu ý, các dấu hiệu trên có thể tương ứng với nhiều bệnh, thường gặp nhất là nhiễm siêu vi (cúm, sốt xuất huyết), nhiễm trùng, ngộ độc v.v. Có khi những bệnh trầm trọng hơn, hôn mê, tay chân rất lạnh, co cứng, thậm chí bị tai biến mạch máu não, cũng bị hiểu lầm là trúng gió dẫn đến điều trị không thích hợp và kịp thời.

Điều trị trúng gió (cảm) bằng cạo gió

Trong dân gian dùng phương pháp cạo gió hay đánh gió bằng dầu nóng, xông nước lá rất hiệu quả. Sau đó cho người bệnh uống nước đường gừng nóng và nước cam, chanh tươi. Để bồi bổ và giải cảm có thể ăn cháo hành tía tô. Người bị trúng gió (cảm) phải được nghỉ ngơi và giữ ấm cẩn thận.

Nếu các triệu chứng đau bụng, nôn mửa ngày càng tăng nặng, người có cảm giác mệt mỏi, không có sức lực thì người bệnh cần phải đến các cơ sở y tế ngay để tránh các biến chứng do xác định sai bệnh.

Nguồn: Y Dược 365.

Bình luận

Scroll to Top