Tửu lượng thấp, tửu lượng cao là gì? Tại sao uống rượu lại say?

Tửu lượng là từ dùng để chỉ  năng lực nạp chất men nà Vậy tại sao lại có người tửu lượngy vào người. Có nhiều người tửu lượng rất cao uống không dễ say, trong khi cũng có nhiều người tửu lượng kém uống chút rượu đã say rồi. Tại sao lại có sự khác biệt này? Y Dược 365 sẽ cùng Quý bạn đọc tìm hiểu vấn đề này.

uong ruou say ruou de tuu luong drunk
Tại sao uống rượu lại bị say?

Thực tế thì lượng rượu mà cơ thể tiếp nhận là có giới hạn, vượt qua giới hạn đó sẽ bị trúng độc. Say rượu chính là hiện tượng trúng độc nhẹ. Uống rượu say sẽ đỏ mặt, nôn mửa, tinh thần thiếu minh mẫn, có ảo giác…

Nếu trúng độc mạnh sẽ nguy hiểm cho tính mạng. Rượu hễ được đưa vào cơ thể là sẽ thâm nhập vào máu rất nhanh. Cồn rượu chịu tác động của rất nhiều loại enzim khác nhau trong máu, xảy ra một loạt các phán ứng hóa học phức tạp: Đầu tiên rượu etylic bị oxy hóa thành anđêhit etylic, anđêhit etylic lại bị ôxy hóa thành chất khác một cách nhanh chóng, sau cùng biến thành nước và cacbonic.

Trong quá trình này, mỗi loại enzim khác nhau có một nhiệm vụ riêng, phân công hợp tác với nhau, cùng hoàn thành một loạt các biến đổi phức tạp. Trong đó, bước phản ứng khó nhất và cũng là chậm nhất đó là oxy hóa rượu etylic thành anđêhit etylic. Thiếu các loại enzim này, rượu etylic không thể chuyển hóa thành anđêhit axetic một cách nhanh chóng và những phản ứng tiếp sau đó cũng không thể xảy ra. Nhưng tác dụng xúc tác của enzim có tính chuyên biệt cao độ, mỗi loại enzim đều có đối tượng xúc tác riêng của mình, các enzim khác muốn giúp enzim atylic anđêhit hóa cũng không giúp được gì. Do đó, enzim này có thể kịp thời oxy hóa rượu etylic thành anđêhit hay không chính là vấn đề then chốt quyết định cái gọi là tửu lượng của mỗi người.

Có người có lượng enzim etylic anđêhit trong máu rất nhiều, có thể chuyển hóa etylic thành anđêhit một cách nhanh chóng, do đó, tửu lượng khá hơn một chút, uống rượu mặt vẫn không đỏ, tâm thần vẫn bình ổn, uống nhiều cũng không dễ say. Nhưng có người thì lại không được như vậy, bởi vì hàm lượng enzim anđêhit hóa trong máu của họ ít, vừa nếm chút rượu đã đỏ bừng mặt, những người này rất dễ say.

Tuy nhiên, người có tửu lượng khá cũng không nên quá chén, vì lượng enzim etylic anđêhit hóa trong máu cũng chỉ giới hạn, nếu vượt quá giới hạn thì cũng bị say mèm, rất có hại cho sức khỏe.

Nguồn: Y Dược 365 (TH)

Bình luận

Scroll to Top