Uống nước bột sắn dây có gây sỏi thận không?

Bột sắn dây là một thức uống bổ dưỡng được nhiều người ưa chuộng. Bột sắn dây có màu trắng, để lâu lắng kết lại, nên có ý kiến cho rằng uống nước bột sắn dây có thể gây sỏi thận khiến nhiều người e dè trong việc sử dụng. Trong bài viết này, Y Dược 365 sẽ cùng Quý bạn đọc tìm hiểu vấn đề này.

bot san day nuoc bot san day soi than
Uống nước bột sắn dây có gây sỏi thận không?

Sắn dây có tên khoa học: Pueraria thomsoni Benth., còn được gọi là cam cát căn, cát căn, phấn cát, bạch cát.
Bộ phận thường dùng là rễ sắn dây, còn để làm thuốc. Rễ sắn phát triển thành củ dài và to khi thu hoạch, qua sơ chế (rửa sạch đất, bỏ vỏ ngoài, cắt lát…), sau đó phơi và sấy khô lên. Củ sắn dây tươi đem xay, ngâm trong nước một thời gian, gạn bỏ nước chua, lọc lấy bột trắng, đem phơi khô.

Trên thị trường có hai dạng sắn dây: Củ sắn dây sấy khô, phiến mỏng được các nhà thuốc Đông y thường sử dụng và dạng tinh bột sắn dây. Sản phẩm tinh bột sắn dây có bày bán ở khắp nơi, tuy nhiên nên mua tại nơi sản xuất hoặc cửa hàng uy tín, đảm bảo vấn đề vệ sinh, an toàn để tránh nhầm lẫn với những loại bột dỏm, giả mạo.

Theo y học cổ truyền, sắn dây có vị ngọt, tính bình, công năng giải nhiệt, giải biểu, sinh tân dịch, chỉ khát, tác dụng chữa cảm mạo, phát sốt, ban sởi mới phát, đi lị ra máu, khát nước, mụn nhọt.

Bột sắn dây chính là Tinh Bột Sống (vì nó có màu trắng và được chế biến ở dạng tinh bột nên một số người lầm tưởng nó giống như vôi bột và nghĩ rằng khi uống vào cơ thể nhiều sẽ tạo nên sỏi tiết niệu). Cơ thể chúng ta không có men tiêu hóa tinh bột sống nên khi uống bột sắn dây sống vào trong cơ thể, bột sắn dây sẽ hút chất “nóng” trong cơ thể và được thải ra ngoài theo ống tiêu hóa, làm cho cơ thể chúng ta “mát” hơn.

Còn sỏi thận tạo ra khi nồng độ của một trong những chất hoà tan trong nước tiểu cao hơn bình thường và đạt đến mức mà chất này có thể kết tinh lại được. Sỏi thận, sỏi đường Tiết Niệu hình thành chủ yếu là do sự lắng đọng các muối can-xi trong cơ thể chúng ta (photphat canxi, urat canxi …)

Thành phần của bột sắn dây chủ yếu là tinh bột, không có quá nhiều chất Calci, nên khả năng gây sạn thận là rất ít.

Tuy nhiên để phòng ngừa sạn thận, bạn nên uống khá nhiều nước một ngày. Uống nhiều nước là cách phòng ngừa sỏi thận hiệu quả, an toàn và rẻ tiền nhất. Việt Nam có khí hậu nóng, người dễ đổ mồ hôi, nước tiểu cô đặc lại, dễ tạo sỏi nên cần uống nhiều nước để nước tiểu loãng ra. Mỗi ngày nên uống khoảng từ 2,5 – 3 lít nước lọc hoặc ăn uống làm sao để có lượng nước tiểu đạt được trên 2,5 lít trong một ngày. Điều này giúp cung cấp nước đầy đủ cho họat động của cơ thể, có tác dụng lợi tiểu làm mất những chất có khả năng tạo sỏi đường tiết niệu, nhất là vào mùa nắng nóng.

Nguồn: Y Dược 365

Bình luận

Scroll to Top