Vi khuẩn và các bệnh do vi khuẩn gây ra

Hàng ngày chúng ta nghe nói nhiều đến vi khuẩn? Vậy vi khuẩn là gì? Vi khuẩn có hại cho sức khỏe con người? Trong bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vi khuẩn có hại cho sức khỏe, các bệnh mà chúng gây ra và các cách thức lây truyền của những bệnh này. Có kiến thức chúng ta có thể chủ động phòng ngừa, bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và xã hội.

vi khuan virus virut bacteria dich benh dich
Có nhiều loại vi khuẩn có ích và có hại cho sức khỏe con người

Vi khuẩn là gì?

Vi khuẩn thuộc về loại sinh vật bậc thấp nhất tồn tại gần như ở mọi nơi. Chúng là các vi sinh vật đơn bào. Vi khuẩn chỉ có một tế bào, không có nhân tế bào. Bộ gen của nó chỉ vài trăm cặp base Kilo (Kb) một số cặp base Mega (Mb), so với 3000 Mbs của bộ gen của con người. Kích thước trung bình của chúng bằng một phần 1.000 mm. Một số vi khuẩn có kích thước nhỏ hơn. Ta không thể thấy chúng bằng kính hiển vi bình thường.

Vi khuẩn tái sinh qua quá trình phân đôi tế bào. Dưới những điều kiện thích hợp, mức tăng trưởng của chúng tăng rất nhanh. Trong vòng hai mươi phút, một con vi khuẩn sẽ tăng số lượng lên gấp bốn lần và gấp sáu mười bốn lần trong hai tiếng đồng hồ. Và cứ như thế này, một con vi khuẩn sẽ tăng số lượng là 4.000.000.000.000 con vi khuẩn trong 24 tiếng đồng hồ. Và nếu mức sinh trưởng của vi khuẩn như vậy thế thì trọng lượng của vi khuẩn sinh trưởng trong vòng 72 tiếng đồng hồ sẽ nặng hơn gấp 33.000 lần so với trọng lượng của trái đất. Nhưng điều này sẽ không xảy ra được bởi vì thiếu thực phẩm và nước nên chỉ có một phần trăm vi khuẩn có thể sống sót được. Vi khuẩn có thể sống trong đất, nước, không khí và trong các sinh vật khác.

Vi khuẩn có thể được phân làm bốn loại. Một vài vi khuẩn có hình tròn, chúng được gọi là khuẩn cầu. Vi khuẩn có hình que được gọi là khuẩn que, vi khuẩn có hình xoắn gọi là khuẩn xoắn và vi khuẩn có hình dấu phẩy gọi là khuẩn phẩy.

Vi khuẩn có hại hay có lợi cho sức khỏe con người?

Một vài vi khuẩn rất hữu ích cho con người. Sự chuyển đổi từ sữa sang sữa đông là pho mát được thực hiện bởi vi khuẩn. Chúng làm mục rữa các thực vật chết hoặc động vật chết. Giấm ăn cũng được làm ra nhờ vi khuẩn. Vi khuẩn tạo ra men sử dụng để làm bánh mì và tạo ra các loại thực phẩm, nhuộm màu da súc vật.

Ngược lại, có những vi khuẩn có hại cho con người, chúng sống trong cơ thể con người, đặc biệt là ở đường tiêu hóa, đường hô hấp. Bình thường hệ thống miễn dịch của người có thể tiêu diệt vi khuẩn xâm nhập, nhưng không phải tất cả các lần. Khi bạch cầu không thể tiêu diệt vi khuẩn thì chúng gây nhiều thứ bệnh cho con người, động vật và thực vật ; chẳng hạn như bệnh sốt thương hàn, têtanốt ( bệnh phong đòn gánh), bệnh dịch tả, bệnh bạch cầu, bệnh kiết lị, ho gà…

Một số vi khuẩn và những bệnh do chúng gây:

Bệnh
Vi khuẩn gây bệnh
Các cơ quan bị ảnh hưởng
Môi trường lây truyền
Bệnh than Bacillus anthracis Da, phổi Môi trường
Ngộ độc thịt Botulinum Clostridium Hệ thống thần kinh Thực phẩm
Viêm niệu đạo Chlamydia trachomatis Cổ tử cung, mắt, Niệu đạo Tình dục
Dịch tả Vibrio cholerae Ruột Thực phẩm
Bệnh lậu Neisseria Gonorrhea Trùng đường tiết niệu Giao tiếp, tình dục
Bệnh phong Mycobacterium leprae Da, xương, dây thần kinh ngoại vi Giao tiếp
Bệnh Salmonella Salmonella Ruột Thực phẩm
Bệnh giang mai Treponema pallidum Da, bộ phận tim mạch Giao tiếp
Bệnh lao Mycobacterium tuberculosis Phổi Không khí
Bịnh sốt rét Salmonella Typhi Máu, da Lỗi, Liên

Hầu hết các vi khuẩn nhạy cảm với thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, với việc sử dụng trên các loại thuốc kháng sinh trong những năm gần đây, một số vi khuẩn đã kháng thuốc kháng sinh và trở nên nguy hiểm hơn. Ví dụ như ở bệnh lao, vi khuẩn E. coli đã biến đổi gen và kháng ampicillin.

Với sự tiến bộ của khoa học công nghệ, các nhà khoa học ngày nay đã có thể chọn lọc nuôi cấy vi khuẩn trong phòng thí nghiệm, là cơ sở để tìm ra những loại vac-xin và thuốc mới bảo vệ sức khỏe con người.

Nguồn: Y Dược 365 (TH)

Bình luận

Scroll to Top