Viêm cổ tử cung lộ tuyến là gì thưa bác sĩ?

Em đi khám phụ khoa và bác sĩ kết luận em bị viêm cổ tử cung lộ tuyến. Bác sĩ cho em hỏi viêm cổ tử cung lộ tuyến là gì? Điều trị như thế nào? Cám ơn bác sĩ.

viem co tu cung lo tuyen
Viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh có số người khám và điều trị thuộc dạng nhiều nhất của bệnh phụ khoa

Trả lời:

Chào chị!

Trước tiên, cần giải thích rõ lộ tuyến cổ tử cung là gì. Chúng ta tưởng tượng một cái chai thủy tinh dốc ngược, phần cổ chai bên trong lót vải nhung màu đỏ. Phần cổ chai bên ngoài lót vải hồng mịn, bỗng ai đó lỡ tay dán lớp vải nhung đỏ lấn ra cả ngoài miệng chai.

viem lo tuyen co tu cung
Cấu tạo tử cung

Cũng như vậy, cổ tử cung được lót bởi 2 loại tế bào: phần kênh tử cung (phần cổ chai bên trong) được lót bởi thảm tế bào tuyến, dày, ẩm hơn và có màu đỏ hơn, thường xuyên tiết dịch; trong khi phần cổ tử cung bên ngoài đến lỗ ngoài cổ tử cung lót bởi lớp tế bào trơn láng, hồng nhạt.

Lộ tuyến cổ tử cung là khi lớp tế bào tuyến bên trong phát triển mạnh quá, lấn ra xung quanh lỗ ngoài cổ tử cung, “lộ” ra bên ngoài và bác sĩ có thể thấy được khi đặt mỏ vịt khám âm đạo.

Sau khi lấn ra ngoài, phần tế bào tuyến này vẫn “hăng say” tiết dịch, làm âm đạo nhiều dịch hơn, ẩm ướt hơn. Ngoài ra, môi trường ẩm này còn tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, dễ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm.

Tuy nhiên, cần nói rõ lộ tuyến cổ tử cung không phải là một bệnh mà là một tình trạng thay đổi lành tính ở cổ tử cung, thường xảy ra ở những phụ nữ có hoạt động nội tiết mạnh, hoặc những phụ nữ dùng thuốc tránh thai có nhiều estrogen.
Ngoài ra, có thể gặp ở những phụ nữ đã sanh đẻ, những người đặt dụng cụ tử cung trong thời gian dài hoặc đã từng hút thai, nạo thai,…

Tên gọi “Viêm lộ tuyến cổ tử cung” thường được dùng lúc trước, nhưng đến thời gian gần đây không được dùng nữa nếu chỉ đơn thuần thấy hình ảnh cổ tử cung lộ tuyến khi khám âm đạo.

Lộ tuyến cổ tử cung cũng thường không phải điều trị, trừ khi có viêm nhiễm kèm theo hoặc huyết trắng quá nhiều gây phiền hà cho bệnh nhân.

Trong trường hợp của chị, để yên tâm chị có thể đến cơ sở chăm sóc y tế để được kiểm tra thêm:

– Phết tế bào cổ tử cung (PAP smear): để loại trừ đây không phải là tổn thương tiền ung thư. Lưu ý lộ tuyến cổ tử cung không phải là ung thư, nhưng trước khi quyết định điều trị như thế nào phải loại trừ dấu hiệu nghi ngờ ác tính. Ngoài ra, ngay cả nếu kết quả bình thường, khi đã bắt đầu quan hệ tình dục chị nên đi kiểm tra phụ khoa và làm phết tế bào cổ tử cung ít nhất mỗi 3 năm 1 lần.

Nếu kết quả PAP smear không ghi nhận tổn thương tiền ung thư, khám và xét nghiệm không thấy dấu hiệu viêm nhiễm, chị có thể không cần điều trị gì, chỉ cần giữ vệ sinh đúng cách, không mặc quần chật gây nóng ẩm, đặc biệt cần chú ý quan hệ tình dục nhẹ nhàng (cổ tử cung lộ tuyến có thể gây chảy máu sau quan hệ), giữ vệ sinh sạch sau quan hệ và trong những ngày đầu chu kì kinh.

Chỉ định điều trị hay không điều trị, phương pháp điều trị như thế nào phải tuân theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa sau khi đã khám và đánh giá đầy đủ.

Mong rằng những dòng trên giải tỏa phần nào những lo lắng của chị. Chúc chị luôn vui, khỏe.

Thân.

Nguồn: Y Dược 365 (theo BS Nguyễn Minh Thiên Ân)

Bình luận

Scroll to Top