Viêm màng não là bệnh gì ?

Viêm màng não là một bệnh thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi và người tuổi 15 đến 24 và ở người lớn tuổi. Nguyên nhân của bệnh là do vi trùng, siêu vi trùng, nấm hoặc ký sinh trùng. Nếu không điều trị kịp thời, người bệnh có thể bị đe dọa tính mạng.

viêm màng não là gì viêm màng não biểu hiện triệu chứng yduoc365
Viêm màng não có thể gây tổn thương đại não và các dây thần kinh sọ não.

Viêm màng não là gì?

Màng não và màng tuỷ bao bọc não và tuỷ gồm có 3 màng: màng cứng, màng nhện, màng nuôi (hay còn gọi là màng mềm).

Viêm màng não là một bệnh nhiễm trùng lớp màng mỏng bao bọc não và hệ thần kinh cột sống. Nguyên nhân thường gặp nhất của bệnh viêm màng não là do vi trùng hay siêu vi trùng từ nơi khác trong cơ thể qua máu lan vào dịch não tủy, nhưng một số rất ít cũng có thể do loại nấm hay ký sinh trùng.

Màng não có liên quan trực tiếp tới vỏ não và các dây thần kinh sọ não. Vì vậy, khi viêm màng não, có thể gây tổn thương đại não và các dây thần kinh sọ não.

Trước khi có vắc-xin chống viêm màng não, bệnh này thường thấy ở trẻ dưới 5 tuổi, nhưng ngày nay, viêm màng não thường thấy nhiều hơn ở người tuổi 15 đến 24 và ở người lớn tuổi.

Nguyên nhân của viêm màng não

Nguyên nhân của bệnh viêm màng não là do vi trùng hay siêu vi trùng từ nơi khác trong cơ thể qua máu lan vào dịch não tủy, nhưng một số rất ít cũng có thể do loại nấm hay ký sinh trùng. Một số khác do phản ứng với hóa chất hay bệnh tự miễn nhiễm.

Khi bệnh nhân mắc chứng viêm màng não nhưng không tìm được vi trùng thì gọi là viêm màng não vô khuẩn (aseptic meningitis). Siêu vi trùng là nguyên nhân chính của viêm màng não vô khuẩn, khoảng 10.9/100.000 người bị bệnh này. Trong những người không được tiêm phòng, siêu vi trùng bệnh quai bị gây ra khoảng 30% số viêm màng não vô khuẩn, giới nam nhiều hơn 2-5 lần giới nữ. Tại các nước chậm tiến thiếu y tế và công tác tiêm chủng yếu kém, tỉ lệ bệnh viêm màng não cao hơn rất nhiều.

Ngoài nguyên nhân từ vi trùng, và siêu vi trùng, một số viêm màng não do nấm hay các loại ký sinh trùng (động vật đơn bào, giun v.v…). Một số khác do các chất độc tố hóa học; hay do bệnh tự nhiễm như bệnh lupus; hoặc do tai nạn chấn thương đầu.

Triệu chứng và di chứng

  • Khi nhiễm trùng, bệnh nhân thường phát tăng nhiệt nóng sốt, vã mồ hôi, mệt mỏi.
  • Khi viêm vào màng não thì thấy nhức đầu.
  • Sau đó, nước não tủy bị viêm, tăng áp suất lên não và cột sống, tạo hiện chứng cứng gáy (bệnh nhân không thể cho cằm chạm vào ngực), nôn ói, chóng mặt, sợ ánh sáng và co giật, hôn mê.
  • Quan trọng hơn cả là bệnh viêm màng não do meningococcus có thể cấp tốc gây chứng nhiễm trùng huyết cực kỳ trầm trọng, làm suy tuyến tiền thận, tạo vết bầm ửng đỏ đặc biệt trên da (do vi trùng phát triển cực nhanh, theo mạch máu lan đến cuối tiểu động mạch và làm hủy các mô trong người, kể cả da, đầu ngón tay, ngón chân, mũi, mắt, và cơ quan nội tạng) và gây tử vong trong vòng vài tiếng đồng hồ nếu không kịp chữa trị.

Điều trị viêm màng não

  • Hiện tại viêm màng não chưa có thuốc chữa và chỉ có thuốc ngừa.

Phòng ngừa

  • Phòng bệnh viêm màng não tốt nhất là bằng cách tiêm vaccin để tạo nên miễn dịch cho trẻ em. Hiện nay chưa có biện pháp điều trị đặc hiệu đối với bệnh viêm màng não nên biện pháp phòng bệnh vẫn là giải pháp cần thiết.
  • Có thể phòng bệnh bằng cách mặc áo quần bảo hộ, dùng hóa chất xua muỗi, lưới bảo vệ nhà cửa, màn chống muỗi, hương xua muỗi và tránh các hoạt động ở ngoài trời vào buổi chiều khi không cần thiết.
  • Ở một số vùng, có thể phòng chống bệnh bằng cách thả cá ăn bọ gậy, biện pháp làm hạn chế nơi muỗi đẻ trứng ở ruộng lúa và hệ thống mương máng. Việc phun hóa chất để diệt muỗi trú ẩn ngoài trời chỉ áp dụng khi xảy ra dịch. Ở những vùng có bệnh viêm màng não lưu hành, cần nhốt gia súc và làm chuồng gia súc cách xa nhà ở; đặc biệt là đối với loài lợn.

Nguồn: Wikipedia

Bình luận

Scroll to Top